5 lời nhắn gửi đến du khách Trước khi đến Bạch mã, bạn nên đặt trước các dịch vụ và đem theo áo ấm và giày đế thâp; Xe máy hoặc ô tô trên 16 chổ ngồi không được phép lên đỉnh Bạch Mã; Không nên mong đợi ở Bạch Mã có những khách sạn sang trọng, sàn nhảy, quán karaoke hay những món ăn, quà lưu niệm có nguồn gốc từ động vật rừng; Bạn có thể bị phạt tiền nếu xả rác, nhổ cây, bẻ cành hay vi phạm các quy định cấm khác khi ở Bạch Mã; Chúng tôi rất biết ơn nếu bạn lưu ý các biển chỉ dẫn, nội quy tham quan và giúp chúng tôi thực hiện những điều đó (07.02.2021) *** 

Vườn quốc gia Bạch Mã tổ chức Hội nghị “Tổng kết công tác Bảo vệ rừng - Phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2022 và Phương hướng nhiệm vụ năm 2023”

     Nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được và những mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng (BVR-PCCCR) năm 2022; đề xuất những giải pháp triển khai thực hiện thiết thực, hiệu quả năm 2023, ngày 13/4/2023 và 14/4/2023, Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã tổ chức Hội nghị “Tổng kết công tác Bảo vệ rừng - Phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2022 và Phương hướng nhiệm vụ năm 2023” tại huyện Nam Đông và Phú Lộc trên địa bàn quản lý của Vườn.

      Tới tham dự Hội nghị về phía VQG Bạch Mã có ông Nguyễn Vũ Linh, Bí thư Đảng ủy, giám đốc VQG Bạch Mã. Các đại biểu tham dự Hội nghị là đại diện lãnh đạo của Công An, Ban chỉ huy quân sự (BCHQS), Hạt kiểm lâm hai huyện Phú Lộc và Nam Đông; đại diện lãnh đạo các xã vùng đệm và các nhóm hộ nhận khoán bảo vệ rừng.

Ông Nguyễn Vũ Linh, Giám đốc VQG Bạch Mã phát biểu tại Hội nghị

     Hội nghị đã được nghe báo cáo công tác BVR-PCCCR năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Năm 2022, lực lượng Kiểm lâm Vườn đã tổ chức được hơn 4.500 lượt tuần tra kiểm soát thường xuyên tại các vị trí cửa rừng và các khu vực xung yếu; thực hiện 425 đợt tuần tra kiểm soát, truy quét trên địa bàn toàn Vườn (bình quân mỗi đợt từ 4-5 ngày). Công tác giao khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng vùng đệm được Vườn quan tâm. Năm 2022, Vườn đã tiến hành giao khoán bảo vệ rừng cho 103 hộ gia đình sống ở vùng đệm tại địa bàn các xã Lộc Trì, Lộc Hoà, thị trấn Phú Lộc (tỉnh Thừa thiên Huế) và xã A Ting, Sông Kôn (Đông Giang, Quảng Nam) với tổng diện tích 3.037,47 ha. Kết quả kiểm tra, giám sát hàng tháng cho thấy các hộ nhận khoán đều tổ chức công tác tuần tra bảo vệ rừng, chống chặt phá rừng theo đúng hợp đồng đã ký kết, không để mất rừng, suy thoái rừng do các tác nhân từ bên ngoài.

Ông Phan Viết Phúc, hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Phú Lộc phát biểu tại Hội nghị

Ông Đinh Văn Hồng, Phó trưởng công an xã Hương Lộc phát biểu tại Hộ nghị

     Công tác PCCCR được coi là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị, ngay từ đầu mùa khô, Vườn đã xây dựng phương án PCCCR; tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia BVR-PCCCR, phổ biến pháp luật Lâm nghiệp bằng nhiều hình thức đa dạng và phong phú như xây dựng chương trình truyền thanh tuyên truyền BVR – PCCCR để phát trên đài phát thanh huyện Nam Đông, Phú Lộc 195 lượt; tổ chức 07 đợt tuyên truyền lưu động BVR và PCCCR; xây dựng 23 bảng biểu tuyên truyền bảo vệ rừng,...Đặc biệt Vườn đã phối hợp với lực lượng Công an các xã tổ chức tuyên truyền và ký cam kết bảo vệ rừng tại nhà của 38 đối tượng chuyên phá rừng, săn bắt động vật rừng trái phép.

     Công tác sẵn sàng, nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy rừng luôn được Vườn chú trọng, với phương châm “phòng là chính”, mục tiêu "không để xảy ra cháy rừng do chủ quan, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại tài nguyên rừng do cháy gây ra" trong suốt thời gian qua toàn bộ lực lượng Kiểm lâm được tăng cường bám dân, bám địa bàn; duy trì thực hiện phương châm “4 tại chỗ” đối với công tác PCCCR. Trong năm đơn vị đã tổ chức được 02 đợt diễn tập PCCCR đối với lực lượng Kiểm lâm và lực lượng bảo vệ rừng để nâng cao tính sẵn sàng và năng lực PCCCR của đơn vị.

     Kết quả năm 2022 trên toàn bộ diện tích rừng của VQG Bạch Mã quản lý không có vụ cháy rừng nào xảy ra.

Bà Đinh Thị Ngơi, chủ tịch UBND xã Sông Kôn, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam phát biểu tại Hội nghị

Ông Vương Văn Vui, Phó chủ tịch UBND xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông phát biểu tại Hội nghị

    Phát biểu tại Hội nghị các đại biểu đều thống nhất với báo cáo tổng kết của Vườn, ghi nhận những kết quả mà Vườn đã thực hiện trong năm 2023, đặc biệt là công tác phối hợp với các đơn vị như Công An, BCHQS, hạt kiểm lâm của hai huyện và các xã thuộc vùng đệm của Vườn tương đối tốt trong việc tuyên truyền vận động nhân dân tham gia BVR-PCCCR; hỗ trợ sinh kế cho các thôn giáp ranh để giảm tác động đến Vườn,... Tuy nhiên các đại biểu cũng đề nghị Vườn rà soát và mua sắm bổ sung các trang thiết bị, phương tiện, công cụ phục vụ cho công tác PCCCR; xác định cụ thể từng khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao để có biện pháp phòng chống kịp thời và hiệu quả; mở rộng thêm các nhóm hộ BVR để cùng với Vườn làm tốt công tác tuần tra BVR – PCCCR.

Kiều Ninh – Minh Tâm