5 lời nhắn gửi đến du khách Trước khi đến Bạch mã, bạn nên đặt trước các dịch vụ và đem theo áo ấm và giày đế thâp; Xe máy hoặc ô tô trên 16 chổ ngồi không được phép lên đỉnh Bạch Mã; Không nên mong đợi ở Bạch Mã có những khách sạn sang trọng, sàn nhảy, quán karaoke hay những món ăn, quà lưu niệm có nguồn gốc từ động vật rừng; Bạn có thể bị phạt tiền nếu xả rác, nhổ cây, bẻ cành hay vi phạm các quy định cấm khác khi ở Bạch Mã; Chúng tôi rất biết ơn nếu bạn lưu ý các biển chỉ dẫn, nội quy tham quan và giúp chúng tôi thực hiện những điều đó (07.02.2021) *** 

Vườn quốc gia Bạch Mã phối hợp với tổ chức WWF tổ chức kiện toàn và sinh hoạt định kỳ cho các Câu lạc bộ kiểm lâm viên nhí trên địa bàn vùng đệm của Vườn

     Từ ngày 9/03/2022 đến ngày 18/03/2022, Vườn quốc gia Bạch Mã phối hợp với tổ chức WWF tiến hành kiện toàn và sinh hoạt định kỳ cho 04 Câu lạc bộ Kiểm lâm (CLBKL) viên nhí trên địa bàn vùng đệm của Vườn. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án CarBi II do Vườn quốc gia Bạch Mã phối hợp với WWF-Việt Nam thực hiện với nguồn tài trợ từ CHLB Đức thông qua Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW).

    Các CLBKL viên nhí được Vườn thành lập từ năm 2015, hàng năm đều tiến hành sinh hoạt định kỳ theo từng chủ đề về bảo vệ rừng, bảo tồn động vật hoang dã,... Tuy nhiên trong năm 2021, do tình hình dịch bệnh Covid – 19 kéo dài và phức tạp nên việc sinh hoạt CLB của các em bị gián đoạn. Được sự hỗ trợ của tổ chức WWF, Vườn đã tiến hành kiện toàn và tổ chức sinh hoạt đinh kỳ cho các em.

     Trong buổi sinh hoạt lần này, các em được các thây cô giáo phụ trách CLB giới thiệu chuyên đề “Vườn quốc gia Bạch Mã của em”, các em được tìm hiểu về sự đa dạng và phong phú của nguồn tài nguyên thiên nhiên Bạch Mã, những khó khăn, thách thức Vườn đang phải đối mặt và các biện pháp Vườn đã và đang thực hiện để bảo vệ VQG Bạch Mã.

Sinh hoạt chuyên đề “Vườn quốc gia Bạch Mã của em

    Các em được tham gia vẽ và thiết kế các thông điệp tuyên truyền để bảo vệ rừng, chỉ trong một thời gian ngắn nhưng những bức thông điệp của các em đã mang ý nghĩa tuyên truyền mọi người cùng chung tay bảo vệ rừng, bảo tồn ĐVHD, có nhiều bức với nội dung thông điệp rõ ràng, ngắn gọn, hình ảnh đẹp.

Thiết kế thông điệp tuyên truyền bảo vệ rừng và ĐVHD

    Các em được tham gia các trò chơi vận động ngoài sân trường, các em được đóng giả làm các loài ĐVHD quý, hiếm của VQG Bạch Mã, phải vượt qua các mối đe dọa để trở về rừng Bạch Mã, ngôi nhà xanh an toàn cho các loài thú.

Chơi các trò chơi về bảo vệ rừng và ĐVHD

     Và đặc biệt, trong buổi sinh hoạt các em được nghe chú Trương Cảm, người hót được nhiều tiếng của các loài chim biễu diễn, nếu em nào đoán đúng loài chim mà chú Cảm đã hót sẽ được tặng một phần quà nhỏ.

Nghe hót và đoán tiếng chim

    Nói chuyện với thầy giáo Nguyễn Tất Toàn, giáo viên phụ trách CLB kiểm lâm viên nhí trường Dân tộc nội trú (DTNT) huyện Nam Đông về việc học sinh tham gia sinh hoạt CLB thầy nói: “Các em rất hào hứng tham gia các buổi sinh hoạt CLB, trong mỗi buổi sinh hoạt các em thường thảo luận sôi nổi các chủ đề đưa ra và có những câu hỏi và giải pháp theo hướng tích cực về bảo vệ rừng và môi trường sống

Phần quà nhỏ khi tham gia giao lưu

Tặng quà cho các bạn xuất sắc

     Điều mà thầy cô giáo và các cán bộ bảo tồn của VQG Bạch Mã và tổ chức WWF mong muốn là các em hãy học, hiểu, tuyên truyền và bảo vệ rừng xanh Bạch Mã quê em.

Kiều Ninh - Minh Tâm