5 lời nhắn gửi đến du khách Trước khi đến Bạch mã, bạn nên đặt trước các dịch vụ và đem theo áo ấm và giày đế thâp; Xe máy hoặc ô tô trên 16 chổ ngồi không được phép lên đỉnh Bạch Mã; Không nên mong đợi ở Bạch Mã có những khách sạn sang trọng, sàn nhảy, quán karaoke hay những món ăn, quà lưu niệm có nguồn gốc từ động vật rừng; Bạn có thể bị phạt tiền nếu xả rác, nhổ cây, bẻ cành hay vi phạm các quy định cấm khác khi ở Bạch Mã; Chúng tôi rất biết ơn nếu bạn lưu ý các biển chỉ dẫn, nội quy tham quan và giúp chúng tôi thực hiện những điều đó (07.02.2021) *** 

Các đối tượng săn bắt trái phép tại Vườn quốc gia Bạch Mã đã bị pháp luật nghiêm trị

     Vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 24/3/2023, Tòa án nhân dân Huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 04 bị cáo gồm Trần Đình Ty, Trần Ninh, Phạm Văn Nam và Nguyễn Bản đều có hộ khẩu thường trú tại huyện Nam Đông về Tội  “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” quy định tại Điều 244 Bộ luật Hình sự năm 2015 (Sửa đổi, bổ sung năm 2017). Sự việc xảy ra tại tại khoảnh 10 Tiểu khu 417 xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế, thuộc địa phận quản lý của VQG Bạch Mã.

     Vụ việc được tóm tắt như sau: Vào lúc khoảng 13h30’ ngày 14/01/2022, lực lượng Kiểm lâm của Vườn quốc gia Bạch Mã trong lúc đang tuần tra bảo vệ rừng tại khoảnh 10 Tiểu khu 417  thuộc lâm phận Vườn quốc gia Bạch Mã quản lý thì phát hiện 04 đối tượng đang ngồi dưới suối cùng với 04 bao cùi, lực lượng Kiểm lâm thực hiện các biện pháp nghiệp vụ đã vây bắt được 01 đối tượng, còn lại 03 đối tượng đã bỏ chạy, do địa hình khe suối hiểm trở nên không thể đuổi bắt được. Tại hiện trường các đối tượng bỏ lại 04 bao cùi, tiến hành kiểm tra bên trong: Bao cùi thứ nhất có 01 cái đầu và 04 cái chân động vật rừng và 02 bao cùi có chứa thịt động vật rừng; bao cùi còn lại bên trong đựng các dụng cụ: 03 dao tông, 01 dao nhọn, 02 đèn pin và 02 bao lưới.

     Đối tượng bị giữ lại tên Trần Đình Ty (sinh năm 1986) ở thôn 02, xã Hương Lộc, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế, được mời về Trạm Kiểm lâm Cơ động & PCCCR – Hạt Kiểm lâm Bạch Mã để làm việc. Đến khoảng 10 giờ 00’ ngày 15/01/2022, thì 03 đối tượng bỏ trốn nói trên đã ra trình diện. Qua đấu tranh, bước đầu 04 đối tượng (Ty, Nam, Bản, Ninh) đã khai nhận về quá trình cùng nhau bàn bạc vào rừng của VQG Bạch Mã, rồi bắt gặp con vật bị mắc bẫy, tiến hành mổ xẻ và vận chuyển về để bán. Hạt Kiểm lâm Bạch Mã đã tiến hành lập hồ sơ ban đầu và tạm giữ toàn bộ tang vật, phương tiện vi phạm nói trên.

Các bị cáo trước vành móng ngựa

     Từ kết quả giám định sơ bộ của Tổ xác định loài thực vật rừng, động vật rừng VQG Bạch Mã, thành lập theo Quyết định số 18/QĐ-VBM-KHHTQT ngày 11/01/2022 của Giám đốc VQG Bạch Mã, bước đầu xác định các mẫu vật động vật rừng nói trên là thuộc loài Sơn Dương (Capricornis milneedwardsii), thuộc loài nguy cấp, quý, hiếm, được ưu tiên bảo vệ theo quy định tại Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm, được ưu tiên bảo vệ, được sửa đổi bổ sung theo Nghị định số 64/2019/NĐ-CP ngày 16/7/2019 của Chính phủ.

     Tại phiên tòa bốn bị cáo đã cúi đầu nhận tội và ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, cả bốn bị cáo đều là lao động chính trong gia đình, và mong muốn Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ khung hình phạt để trợ giúp cuộc sống gia đình. 

      Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử sơ thẩm tuyên án: Các bị cáo đã phạm tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” quy định tại các điểm a, g, h khoản 02 Điều 244 Bộ luật Hình sự năm 2015 (Sửa đổi, bổ sung năm 2017). Tòa án nhân dân huyện Nam Đông tuyên phạt  Trần Ninh: 2 năm 6 tháng tù, thời gian thử thách là 5 năm; Nguyễn Bản: 2 năm 3 tháng tù, thời gian thử thách là 4 năm 6 tháng ; Phạm Văn Năm và Trần Đình Ty mỗi bị can 2 năm tù, thời gian thử thách là 4 năm, tất cả các bị can đều được hưởng án treo, bản án có hiệu lực sau 15 ngày từ ngày toà tuyên án.

     Bản án được những người tham dự phiên tòa đồng tình, đây là bài học thích đáng cho những ai xem thường pháp luật. Hãy cùng chúng tôi chung tay bảo vệ VQG Bạch Mã, bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.       

                                                                                 Kiều Ninh- Minh Tâm