5 lời nhắn gửi đến du khách Trước khi đến Bạch mã, bạn nên đặt trước các dịch vụ và đem theo áo ấm và giày đế thâp; Xe máy hoặc ô tô trên 16 chổ ngồi không được phép lên đỉnh Bạch Mã; Không nên mong đợi ở Bạch Mã có những khách sạn sang trọng, sàn nhảy, quán karaoke hay những món ăn, quà lưu niệm có nguồn gốc từ động vật rừng; Bạn có thể bị phạt tiền nếu xả rác, nhổ cây, bẻ cành hay vi phạm các quy định cấm khác khi ở Bạch Mã; Chúng tôi rất biết ơn nếu bạn lưu ý các biển chỉ dẫn, nội quy tham quan và giúp chúng tôi thực hiện những điều đó (07.02.2021) *** 

Kỷ niệm 63 năm ngày Lâm nghiệp Việt Nam, hoa hậu H,Hen Niê cùng với Gaia tham gia trồng rừng tại Vườn quốc gia Bạch Mã

     Hưởng ứng Đề án trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động với thông điệp “Vì một Việt Nam Xanh”; chào mừng kỷ niệm 63 năm ngày Lâm nghiệp Việt Nam (28.11.1959 - 28.11.2022), Vườn Quốc Gia Bạch Mã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia khởi động đợt trồng rừng tại Bạch Mã với sự tham gia của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê. Buổi lễ còn có sự góp mặt của các đại diện chính quyền cùng người dân địa phương tham gia.

Ông Nguyễn Vũ Linh, Giám đốc VQG Bạch Mã phát biểu tại lễ trồng cây

     Với chương trình “Góp 1 cây là góp Rừng”, hoạt động trồng cây làm giàu rừng này nhằm góp phần giảm nhẹ thiệt hại bão lũ Miền Trung, cải thiện các chức năng sinh thái rừng trong việc bảo vệ nguồn nước, lọc sạch không khí, ứng phó với biến đổi khí hậu, và tạo ra ngôi nhà an toàn, khỏe mạnh cho các loài động vật hoang dã quý hiếm. Nhân ngày Lâm nghiệp Việt Nam, VQG Bạch Mã đã phối hợp với Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Gaia tiến hành trồng khoảng 3500 (tương đương 3,5 ha) các loài cây gỗ bản địa như Lim xanh, Huỷnh, Ngô đồng, Chò đen,…phủ xanh các mảng đất trống, chưa có cây gỗ tái sinh ở các khu vực Hồ Truồi và hai bên tuyến đường tuần tra bảo vệ rừng dọc theo tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn – Túy Loan.

Hoa hậu H’Hen Niê sẵn sàng trồng nhiều cây xanh

Trồng cây tại Hồ Truồi

     Trong không khí trồng cây hứng khởi tại buổi lễ kỷ niệm ngày Lâm nghiệp Việt Nam, Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ: “Hôm nay, Hen rất vui được đến Vườn quốc gia Bạch Mã tham gia hoạt động trồng rừng vô cùng ý nghĩa này. Hình dung chỉ một vài năm nữa thôi, khu vực đất trống này sẽ được che phủ bởi hàng ngàn cây xanh, Hen không khỏi xúc động. Mong rằng sẽ có nhiều cá nhân và tổ chức chung tay góp rừng để phủ xanh đất trống đồi núi trọc vì một Việt Nam xanh. Nhân ngày Lâm nghiệp Việt Nam, Hen gửi lời cảm ơn và lời chúc sức khỏe đến các anh chị đang công tác trong ngành lâm nghiệp. Cảm ơn anh chị vì những đóng góp thầm lặng, xây đắp và bảo vệ cho đất nước mình ngày càng xanh”

Kết nối yêu thương

Chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, nhân viên VQG Bạch Mã

Chụp ảnh lưu niệm với VQG Bạch Mã và xã đoàn Lộc Hòa

     Phát biểu tại buổi lễ trồng cây, Ông Nguyễn Vũ Linh - Giám đốc Vườn quốc gia Bạch Mã cho biết: “Chúng tôi tự hào rằng Vườn quốc gia Bạch Mã là một trong 200 vùng sinh thái trọng điểm toàn cầu với hệ động thực vật đa dạng, nhiều loài quý hiếm, cũng như ý thức mạnh mẽ về vai trò của Vườn quốc gia Bạch Mã trong việc bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước cho các sông ở khu vực hạ lưu, niềm tự hào và ý thức mạnh mẽ đó chính là động lực để đội ngũ Vườn quốc gia Bạch Mã đã không ngừng phấn đấu phát triển nghiệp vụ trong công tác bảo vệ rừng, bảo tồn thiên nhiên. Chúng tôi rất vui khi việc trồng rừng Bạch Mã được cộng đồng quan tâm và đóng góp ủng hộ. Tôi mong muốn rằng mô hình trồng rừng ở đây sẽ được lan tỏa đến những khu vực rừng đầu nguồn khác trong cả nước. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn nỗ lực tuyệt vời của đội ngũ Gaia, đặc biệt là của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê, các doanh nghiệp, và cá nhân đã chung tay đóng góp và tham gia trồng rừng.”

Trạm kiểm lâm Hương Lộc tham gia trồng cây

Trạm kiểm lâm Núi Mang tham gia trồng cây

     Nhân kỷ niệm 63 năm ngày Lâm nghiệp Việt Nam, VQG Bạch Mã cũng phát động phong trào trồng cây xanh xung quanh khuôn viên, trụ sở làm việc các phòng, đơn vị và các trạm kiểm lâm cơ sở, vận động và cung cấp 300 cây giống cho UBND 2 xã vùng đệm trồng cây phân tán ở địa phương, với mong muốn mọi người cùng tích cực tham gia trồng cây, bảo vệ môi trường, bảo vệ VQG Bạch Mã và hưởng ứng thông điệp của Thủ tướng Chính phủ “Vì một Việt Nam xanh”.

Kiều Ninh – Minh Tâm