5 lời nhắn gửi đến du khách Trước khi đến Bạch mã, bạn nên đặt trước các dịch vụ và đem theo áo ấm và giày đế thâp; Xe máy hoặc ô tô trên 16 chổ ngồi không được phép lên đỉnh Bạch Mã; Không nên mong đợi ở Bạch Mã có những khách sạn sang trọng, sàn nhảy, quán karaoke hay những món ăn, quà lưu niệm có nguồn gốc từ động vật rừng; Bạn có thể bị phạt tiền nếu xả rác, nhổ cây, bẻ cành hay vi phạm các quy định cấm khác khi ở Bạch Mã; Chúng tôi rất biết ơn nếu bạn lưu ý các biển chỉ dẫn, nội quy tham quan và giúp chúng tôi thực hiện những điều đó (07.02.2021) *** 

Các đối tượng săn bắn trái phép tại Vườn quốc gia Bạch Mã đã bị pháp luật nghiêm trị

     Vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 19/9/2022, Tòa án nhân dân Huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 06 bị cáo gồm Hồ Văn Bìm, Nguyễn Văn Ban, Nguyễn Văn Hạp, Hồ Văn Tuấn, Hồ Văn Công và Trần Đình Tý đều có hộ khẩu thường trú tại huyện Nam Đông về Tội  “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” quy định tại Điều 244 Bộ luật Hình sự năm 2015 (Sửa đổi, bổ sung năm 2017). Sự việc xảy ra tại tại khoảnh 6 Tiểu khu 385 xã Hương Lộc, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế (thuộc địa phận quản lý của VQG Bạch Mã).

     Vào ngày 16/8/2021,  nhận được tin báo có một số đối tượng đang có hành vi săn bắn động vật hoang dã trong địa bàn quản lý của trạm kiểm lâm Hương Lộc, thuộc hạt kiểm lâm VQG Bạch Mã, trạm đã lập tổ tuần tra kiểm soát để ngăn chặn, vào lúc 21h00’ ngày 17/8/2021 tổ tuần tra kiểm soát của trạm kiểm lâm Hương Lộc đang tổ chức mai phục tại khoảnh 6 Tiểu khu 385 thuộc địa bàn Trạm quản lý thì phát hiện và ngặn chặn nhóm 06 đối tượng gồm: Hồ Văn Công, Hồ Văn Bìm, Trần Đình Tý, Hồ Văn Tuấn, Nguyễn Văn Hạp, Nguyễn Văn Ban đang mang theo 01 khẩu súng săn tự chế và cùi các ba lô nặng. Qua kiểm tra ban đầu bên trong các Ba lô cùi có xác một số loài động vật hoang dã đã chết và bốc mùi, các đối tượng ban đầu khai nhận toàn bộ số động vật hoang dã đó đã bị các đối tượng săn, bắn, xong rồi giết mổ và đang trên đường vận chuyển về nhà. Qua khai báo của các đối tượng và nhận dạng ban đầu, tổ tuần tra đã xác định được trong 02 bao cùi có các loài động vật hoang dã đã bị các đối tượng bắn và giết chết bao gồm: 02 con Sóc bay trâu, 01 con Cầy vòi hương, 06 cái đầu linh trưởng và 03 phần thân loài linh trưởng đã bị chặt toàn bộ đầu, chân tay. Nhận thấy tính chất vụ việc nghiêm trọng, tổ tuần tra đã đưa toàn bộ 06 đối tượng cùng mang theo toàn bộ tang vật về trụ sở Trạm Kiểm lâm Hương Lộc để làm rõ vụ việc.

     Sau khi về đến trụ sở trạm kiểm lâm Hương Lộc, lãnh đạo Trạm đã điện báo cho lực lượng công an xã Hương Lộc vào cùng phối hợp lấy lời khai ban đầu, kiểm tra, chụp ảnh và tạm giữ toàn bộ các tang vật, vật chứng và phương tiện của các đối tượng, đồng thời điện báo cho lãnh đạo Vườn quốc gia Bạch Mã biết để cùng các cơ quan chức năng trên địa bàn phối hợp xử lý vụ việc theo đúng pháp luật. Qua đấu tranh và lấy lời khai, bước đầu các đối tượng trên đã thành khẩn khai báo và thừa nhận toàn bộ hành vi săn bắn, giết mổ toàn bộ các động vật hoang dã nói trên.

Các bị cáo trước vành móng ngựa

     Tại phiên tòa 06 bị cáo đã cúi đầu nhận tội và ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, 06 bị cáo đều là lao động chính trong gia đình, và mong muốn Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ khung hình phạt để trợ giúp cuộc sống gia đình. 

     Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử sơ thẩm tuyên án: Các bị cáo đã phạm tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” quy định tại các điểm a, g, h khoản 02 Điều 244 Bộ luật Hình sự năm 2015 (Sửa đổi, bổ sung năm 2017). Tòa án nhân dân huyện Nam Đông tuyên phạt Hồ Văn Bìm 5 năm 3 tháng tù; Nguyễn Văn Ban 5 năm tù; Trần Đình Tý 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Văn Hạp 2 năm 3 tháng tù; Hồ Văn Công 2 năm 3 tháng tù; Hồ Văn Tuấn 2 năm tù, thời gian tính từ ngày bắt giam thi hành án.

      Bản án được những người tham dự phiên tòa đồng tình, đây là bài học thích đáng cho những ai xem thường pháp luật. Hãy cùng chúng tôi chung tay bảo vệ VQG Bạch Mã, bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.       

                                                                                  Kiều Ninh- Minh Tâm