5 lời nhắn gửi đến du khách Trước khi đến Bạch mã, bạn nên đặt trước các dịch vụ và đem theo áo ấm và giày đế thâp; Xe máy hoặc ô tô trên 16 chổ ngồi không được phép lên đỉnh Bạch Mã; Không nên mong đợi ở Bạch Mã có những khách sạn sang trọng, sàn nhảy, quán karaoke hay những món ăn, quà lưu niệm có nguồn gốc từ động vật rừng; Bạn có thể bị phạt tiền nếu xả rác, nhổ cây, bẻ cành hay vi phạm các quy định cấm khác khi ở Bạch Mã; Chúng tôi rất biết ơn nếu bạn lưu ý các biển chỉ dẫn, nội quy tham quan và giúp chúng tôi thực hiện những điều đó (07.02.2021) *** 

Vườn quốc gia Bạch Mã tổ chức tuyên truyền lưu động bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2022

     Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã có giá trị to lớn về bảo tồn đa dạng sinh học, có chức năng phòng hộ đầu nguồn, điều tiết nguồn nước, giảm thiểu ảnh hưởng của hạn hán, bão lũ và góp phần cải thiện đời sống của người dân trong khu vực. Tuy nhiên hiện nay, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài, thảm thực vật khô nên nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Để thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), VQG Bạch Mã đang tập trung đẩy mạnh và tăng cường các biện pháp  PCCCR trong mùa khô.

      Ngay từ đầu mùa khô năm 2022, nhận định đây là năm nắng nóng gay gắt kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng cao và nếu để xảy ra cháy thì khó dập tắt và thiệt hại nguồn tài nguyên rừng rất lớn, chính vì vậy với phương châm “Phòng cháy là chính, chữa cháy phải kịp thời và hiệu quả”, Vườn đã thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo PCCCR, phân công địa bàn phụ trách cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo; Tổ chức diễn tập PCCCR để kịp thời chủ động ứng phó khi có cháy xảy ra.

 

 

Chuẩn bị xuất phát

     Bước vào mùa nắng nóng năm nay, Vườn đã triển khai các biện pháp BVR - PCCCR, trong đó, công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân được đặt lên hàng đầu. Nhằm tuyên truyền, vận động người dân BVR - PCCCR, ngày 01/7/2022, VQG Bạch Mã phối hợp đoàn viên xã đoàn Lộc Trì, đoàn viên thị đoàn Phú Lộc, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế xây dựng các băng rôn, khẩu hiệu, kết hợp với phát loa phát thanh đi qua các khu vực đông dân cư của các xã của huyện Phú Lộc để tuyên truyền, vận động người dân BVR – PCCCR. Việc tuyên truyền lưu động giúp chính quyền địa phương, người dân và các ngành chức năng hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của rừng cũng như các chính sách, các quy định liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, PCCCR, từ đó có những hành động cụ thể, thiết thực nhằm thực hiện tốt hơn công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn.

Phối hợp với thị đoàn Phú Lộc và xã đoàn Lộc Trì tổ chức tuyên truyền lưu động trên địa bàn huyện Phú Lộc

    Ngoài ra, Vườn còn phối hợp với các đơn vị ban nghành, chính quyền địa phương các xã vùng đệm trong công tác PCCCR, chủ động bố trí lực lượng và phương tiện tham gia chữa cháy cùng với các đơn vị trên địa bàn khi có cháy xảy ra, dập tắt đám cháy kịp thời, không để lửa cháy lan đến diện tích rừng mà Vườn quản lý.

     Chính vì thực hiện đồng bộ các biện pháp PCCCR mà từ đầu mùa khô đến nay trên địa bàn của Vườn chưa xảy ra vụ cháy rừng nghiêm trọng nào, giữ vững ổn định an ninh rừng.

Minh Tâm – Kiều Ninh