5 lời nhắn gửi đến du khách Trước khi đến Bạch mã, bạn nên đặt trước các dịch vụ và đem theo áo ấm và giày đế thâp; Xe máy hoặc ô tô trên 16 chổ ngồi không được phép lên đỉnh Bạch Mã; Không nên mong đợi ở Bạch Mã có những khách sạn sang trọng, sàn nhảy, quán karaoke hay những món ăn, quà lưu niệm có nguồn gốc từ động vật rừng; Bạn có thể bị phạt tiền nếu xả rác, nhổ cây, bẻ cành hay vi phạm các quy định cấm khác khi ở Bạch Mã; Chúng tôi rất biết ơn nếu bạn lưu ý các biển chỉ dẫn, nội quy tham quan và giúp chúng tôi thực hiện những điều đó (07.02.2021) *** 

Vườn quốc gia Bạch Mã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022

     Ngày 14 tháng 4 năm 2022, Vườn quốc gia ( VQG) Bạch tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2021 và  phương hướng nhiệm vụ năm 2022

    Tới tham dự Hội nghị có ông Nguyến Vũ Linh, Giám đốc VQG Bạch Mã; các đồng chí là trưởng, phó phòng ban chuyên môn, trạm trưởng và phó trạm trưởng trạm kiểm lâm cở sở; cùng với đại diện lãnh đạo các đơn vị phối hợp trên địa bàn bao gồm UBND các xã vùng đệm, Ban chỉ huy quân sự huyện Nam Đông, Công an huyện Nam Đông và Hạt kiểm lâm huyện Nam Đông.

Ông Nguyễn Vũ Linh, giám đốc VQG Bạch Mã phát biểu tại Hội nghị

     Trong năm qua, Hạt Kiểm lâm Vườn đã thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc các Trạm Kiểm lâm về công tác QLBVR, triển khai chốt chặn ở các khu vực trọng điểm, điểm nóng. Kết quả tổ chức được 454 đợt tuần tra kiểm soát, truy quét tại rừng (bình quân mỗi đợt từ 3-5 ngày); tăng cường chốt chặn, kiểm tra vận chuyển lâm sản bằng đường sông và đường bộ tại các địa bàn xã Thượng Lộ, Thượng Nhật, Hương Lộc, Khe Tre (Nam Đông, Thừa Thiên Huế), Ating, Sông Kôn (Đông Giang, Quảng Nam). Việc thực hiện đồng bộ giữa truy quét và chốt chặn đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp trên địa bàn Vườn quản lý.

     Công tác giáo dục, nâng cao nhận thức của người dân luôn được Vườn quan tâm. Vườn đã xây dựng chương trình truyền thanh tuyên truyền bảo vệ chống chặt phá cây Ươi và PCCCR để phát 195 lượt trên đài phát thanh huyện Nam Đông, Phú Lộc; Tổ chức 07 đợt tuyên truyền lưu động BVR và PCCCR; xây dựng 20 bảng ở trường học và 03 bảng lớn ngoài cửa rừng để tuyên truyền bảo vệ rừng; cập nhật thông tin, xây dựng 20 bản tin ở Website của Vườn, 05 bản tin ở trang thông tin điện tử của TCLN và 01 bài đăng trên báo Thừa Thiên Huế. Bên cạnh đó, Vườn tiếp tục duy trì hoạt động 5 CLB Kiểm lâm viên nhí; tổ chức 01 đợt trải nghiệm cho CLB trường tiểu học số 1 Lộc Trì; xây dựng đoạn phim ngắn truyền thông công tác cứu hộ động vật hoang dã; xây dựng thư viện hoang dã tại trường THCS Lộc Trì và trường tiểu học Thị trấn Phú Lộc 1. Ngoài ra, các trạm Kiểm lâm đã thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân tham gia BVR, phát triển hệ thống tin báo, tổ chức họp thôn để tuyên truyền và triển khai các mô hình phát triển vùng đệm theo Quyết định 24 (40 triệu/thôn x 25 thôn).

Ông Lê Thanh Hải, phó chỉ huy trưởng BCHQS huyện Nam Đông phát biểu tại Hội nghị

Ông Lê Khánh Hà, phó trưởng công an huyện Nam Đông phát biểu tại Hội nghị

Ông Vương Văn Vui phó chủ tich xã Thượng Lộ  phát biểu tại Hội nghị

     Công tác phối kết hợp trên địa bàn cũng được Vườn chú trọng. Nhằm tăng cường hiệu quả trong công tác bảo vệ rừng, những năm qua Vườn đã phối hợp với các đơn vị liên quan như: Hạt kiểm lâm các huyện, Công an và Ban chỉ huy Quân các huyện, Chính quyền và nhân dân các xã vùng đệm trong tuần tra, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến lĩnh vực Lâm nghiệp. Trong năm 2021, Vườn đã cùng với Hạt Kiểm lâm huyện Nam Đông, Công an huyện Nam Đông và Công an các xã: Thượng Lộ, Hương Lộc, Thượng Nhật phối hợp phát hiện và xử lý tổng cộng 14 vụ việc vi phạm liên quan đến các hành vi vận chuyển lâm sản trái pháp luật (gỗ , hạt Ươi...), khai thác vàng trái phép và một số hành vi liên quan như mang công cụ săn bắn động vật hoang dã vào rừng trái phép.

       Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Vũ Linh, Giám đốc VQG Bạch Mã đã ghi nhận kết quả đạt được của toàn đơn vị, đặc biệt là công tác phối kết hợp với các đơn vị trên địa bàn đạt hiệu quả cao. Vườn sẽ tích cực phối hợp với các đơn vị trên địa bàn để nắm bắt, chia sẻ thông tin và hợp đồng tác chiến trong công tác bảo vệ rừng và quản lý lâm sản trên địa bàn; thường xuyên tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về lâm nghiệp để nâng cao nhận thức của người dân, giảm tác động đến rừng, an ninh rừng được giữ vững.

Kiều Ninh – Minh Tâm