5 lời nhắn gửi đến du khách Trước khi đến Bạch mã, bạn nên đặt trước các dịch vụ và đem theo áo ấm và giày đế thâp; Xe máy hoặc ô tô trên 16 chổ ngồi không được phép lên đỉnh Bạch Mã; Không nên mong đợi ở Bạch Mã có những khách sạn sang trọng, sàn nhảy, quán karaoke hay những món ăn, quà lưu niệm có nguồn gốc từ động vật rừng; Bạn có thể bị phạt tiền nếu xả rác, nhổ cây, bẻ cành hay vi phạm các quy định cấm khác khi ở Bạch Mã; Chúng tôi rất biết ơn nếu bạn lưu ý các biển chỉ dẫn, nội quy tham quan và giúp chúng tôi thực hiện những điều đó (07.02.2021) *** 

Vườn quốc gia Bạch Mã phối hợp với Trung Tâm Hành Động Vì Động Vật Hoang Dã Việt Nam và Chương trình bảo tồn Rùa châu Á thành lập Thư viện hoang dã tại các trường trên địa bàn vùng đệm của Vườn

     Hiện nay, số lượng các loài động vật hoang dã (ĐVHD) ở Việt Nam và trên thế giới sụt giảm nghiêm trọng về số lượng loài và cá thể loài. Bên cạnh nạn phá rừng bừa bãi khiến động vật mất môi trường sống thì vấn đề săn bắt, giam cầm, buôn bán bất hợp pháp bởi con người là nguyên nhân chính đe dọa đến sự sống của các loài ĐVHD.

     Vườn Quốc gia (VQG) Bạch Mã, tỉnh Thừa Thiên Huế là một trong những VQG có tính đa dạng sinh học cao với rất nhiều các loài động vật và thực vật quý hiếm. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế của người dân vùng đệm còn khó khăn, thiếu việc làm, thiếu vốn để sản xuất,… nên có một số người dân vẫn lén lút vào rừng để khai thác lâm sản và săn bắn, bẫy các loài ĐVHD, đặc biệt là một số loài nguy cấp, quý, hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

      Để bảo vệ rừng, bảo tồn các loài ĐVHD, ngày 3/3/2022 và 4/3/2022, Vườn quốc gia Bạch Mã phối hợp với Trung Tâm Hành Động Vì Động Vật Hoang Dã Việt Nam (WildAct) và Chương trình bảo tồn Rùa châu Á (ATP) thành lập Thư viện hoang dã tại các trường Tiểu học Thị trấn Phú Lộc 1 và trường Trung học sơ sở Lộc Trì, là các xã thuộc vùng đệm của VQG Bạch Mã.

Tặng nhiều đầu sách cho trường

     Chương trình Thư Viện Hoang Dã là chương trình nhằm cung cấp cơ hội được tiếp cận với sách về thiên nhiên, môi trường, các loài động, thực vật hoang dã đến cho các em nhỏ. Chương trình đặc biệt chú ý tới những em nhỏ đang sinh sống ở vùng đệm của các vườn quốc gia, các khu bảo tồn, các em có hoàn cảnh khó khăn và ít được tiếp cận với sách.

Hình ảnh Thư viện Hoang Dã

     Qua việc thành lập Thư viện hoang dã, các trường đã được tặng khoảng 250 đầu sách về bảo vệ rừng, bảo tồn động vật hoang dã. Các em đã được tham gia nhiều trò chơi vui và bổ ích về việc bảo vệ rừng và ĐVHD, được tham gia xem triển lãm ảnh và đặc biệt các em nhỏ trường tiểu học thị trấn 1 Phú Lộc đã đem đến Thư viện hoang dã bộ tranh vẽ đặc sắc với nội dung kêu gọi mọi người hãy “chung tay bảo vệ rừng và ĐVHD”.

Ông Trương Cảm, Phó giám đốc Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ VQG Bạch mã chia sẻ về công tác bảo vệ rừng và ĐVHD tại VQG Bạch Mã

Vẽ tranh và hùng biện

Tham gia triển lãm

    Thư viện hoang dã tại các trường còn khuyến khích các bạn nhỏ đến để đọc thông qua việc phát động chương trình “bạn đọc của tháng”. Các em nhỏ đến thư viện nhiều lần nhất trong tháng sẽ được tặng phần quà nhỏ của đơn vị tài trợ.

     Việc thành lập Thư viện hoang dã tại các trường học sẽ khuyến khích học sinh tìm hiểu về các loài ĐVHD, về thiên nhiên tại địa phương. Nâng cao hiểu biết và ý thức trách nhiệm của các em trong việc hành động để bảo tồn thiên nhiên.

                                                                      Kiều Ninh – Minh Tâm