5 lời nhắn gửi đến du khách Trước khi đến Bạch mã, bạn nên đặt trước các dịch vụ và đem theo áo ấm và giày đế thâp; Xe máy hoặc ô tô trên 16 chổ ngồi không được phép lên đỉnh Bạch Mã; Không nên mong đợi ở Bạch Mã có những khách sạn sang trọng, sàn nhảy, quán karaoke hay những món ăn, quà lưu niệm có nguồn gốc từ động vật rừng; Bạn có thể bị phạt tiền nếu xả rác, nhổ cây, bẻ cành hay vi phạm các quy định cấm khác khi ở Bạch Mã; Chúng tôi rất biết ơn nếu bạn lưu ý các biển chỉ dẫn, nội quy tham quan và giúp chúng tôi thực hiện những điều đó (07.02.2021) *** 

Phát hiện vụ săn bắn động vật hoang dã trái phép tại Tiểu khu 385 Vườn quốc gia Bạch Mã

     Sáng ngày 17/8/2021, tổ tuần tra kiểm soát của trạm kiểm lâm Hương Lộc thuộc hạt kiểm lâm Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã do ông Lê Quốc Khánh tổ trưởng và 04 kiểm lâm viên, tiến hành tuần tra kiểm soát khu vực khe Ao - khe Lít, thuộc khoảnh 06 Tiểu khu 385 thuộc lâm phận VQG Bạch Mã, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ vào lúc 21 giờ 00 phút ngày 17 tháng 8 năm 2021, tổ tuần tra  phát hiện 06 đối tượng mang theo các bao cùi định bỏ chạy, tổ tuần tra đã chặn đuổi và bắt giữ toàn bộ các đối tượng trên.

     Qua kiểm tra thì phát hiện các đối tượng có mang theo 1 khẩu súng săn tự chế và 09 viên đạn, 1 cái dao, 1 cái rựa, 3 ba lô để cùi, 2 bao lưới, 06 đèn pin, kiểm tra các bao cùi phát hiện xác các loài động vật hoang dã đã chết gồm: 02 cá thể Chồn Bay, 01 cá thể Cầy Hương, 06 cái đầu linh trưởng, 03 thân linh trưởng đã bị chặt toàn bộ chân tay và đang phân hủy. Tổ tuần tra đã tiến hành lập biên bản kiểm tra, tạm giữ toàn bộ tang vật và phương tiện vi phạm chuyển về trạm kiểm lâm Hương Lộc  vào lúc 24 giờ cùng ngày để xử lý vụ việc.

Các đối tượng săn, bắn động vật hoang dã cùng toàn bộ tang vật vi phạm

     Tổ tuần tra đã phối hợp với công an xã Hương Lộc, huyện Nam Đông  cùng phối hợp lấy lời khai của 06 đối tượng trên. Qua đấu tranh lấy lời khai, tất cả các đối tượng đã bước đầu thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình là cùng nhau bàn bạc và tổ chức vào rừng VQG Bạch Mã để săn, bắn động vật hoang dã.

     Hiện tại vụ việc đang được VQG Bạch Mã phối hợp với Công an huyện Nam Đông tiến hành điều tra, xác minh tại hiện trường để lập hồ sơ xử lý đúng người, đúng tội theo qui định của pháp luật.

     Vườn quốc gia Bạch Mã tiếp tục tăng cường công tác phối hợp đã ký kết với các Hạt kiểm lâm, Công an huyện và UBND các xã vùng đệm trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học. Các bên cam kết phối hợp chặt chẽ để tuyên truyền, vận động; tuần tra truy quét và xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm để răn đe những đối tượng khác nhằm hạn chế tình trạng khai thác, vận chuyển, tàng trữ, mua bán gỗ, lâm sản (đặc biệt là động vật hoang dã) bất hợp pháp trên địa bàn

  Tâm Ninh