5 lời nhắn gửi đến du khách Trước khi đến Bạch mã, bạn nên đặt trước các dịch vụ và đem theo áo ấm và giày đế thâp; Xe máy hoặc ô tô trên 16 chổ ngồi không được phép lên đỉnh Bạch Mã; Không nên mong đợi ở Bạch Mã có những khách sạn sang trọng, sàn nhảy, quán karaoke hay những món ăn, quà lưu niệm có nguồn gốc từ động vật rừng; Bạn có thể bị phạt tiền nếu xả rác, nhổ cây, bẻ cành hay vi phạm các quy định cấm khác khi ở Bạch Mã; Chúng tôi rất biết ơn nếu bạn lưu ý các biển chỉ dẫn, nội quy tham quan và giúp chúng tôi thực hiện những điều đó (07.02.2021) *** 

Vườn quốc gia Bạch Mã tăng cường các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa khô năm 2021

     Vườn quốc gia Bạch Mã có giá trị to lớn về bảo tồn đa dạng sinh học, có chức năng phòng hộ đầu nguồn, điều tiết nguồn nước, giảm thiểu ảnh hưởng của hạn hán, bão lũ và góp phần cải thiện đời sống của người dân trong khu vực. Tuy nhiên hiện nay, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài, thảm thực vật khô nên nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Để thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), Vườn quốc gia Bạch Mã đang tập trung đẩy mạnh và tăng cường chỉ đạo các trạm, đội kiểm lâm thực hiện tốt các biện pháp PCCCR trong mùa khô.

     Ngay từ đầu mùa khô năm 2021, nhận định đây là năm nắng nóng gay gắt kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng cao và nếu để xảy ra cháy thì khó dập tắt và thiệt hại nguồn tài nguyên rừng rất lớn, chính vì vậy với phương châm “Phòng cháy là chính, chữa cháy phải kịp thời và hiệu quả”, Vườn đã thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo PCCCR, phân công địa bàn phụ trách cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo. Xây dựng phương án PCCCR, trong đó chú trọng  thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và chỉ đạo các đơn vị cơ sở thực hiện theo đúng phương án đã xây dựng.

Sẵn sàng về lực lượng và phương tiện

    Các trạm, đội kiểm lâm đẩy mạnh công tác tuần tra, canh gác bảo vệ rừng, nghiêm cấm không cho người vào rừng. Qua đó, tổ chức trực ban, trực chỉ huy, trực chòi canh và bố trí các điểm chốt chặn đảm bảo quân số, tăng cường tuần tra canh gác ở các khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, phối hợp kiểm soát chặt chẽ người ra vào khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, kịp thời phát hiện các điểm cháy để huy động lực lượng, phương tiện cứu chữa.  Đối với những vùng có nguy cơ cháy cao, vào thời gian cao điểm, trạm, đội kiểm lâm phân công cán bộ trực 24/24 giờ để theo dõi, tiếp nhận thông tin cháy rừng, đồng thời chủ động về lực lượng và phương tiện để sẵn sàng ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra.

Tuyên truyền lưu động, vận động nhân dân tham gia BVR – PCCCR

Phối hợp với thị đoàn Phú Lộc và xã đoàn Lộc Trì tổ chức tuyên truyền lưu động trên địa bàn huyện Phú Lộc

     Tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo vệ rừng, PCCCR với nhiều hình thức khác nhau: treo băng rôn ở ven rừng để nhắc nhở người dân bảo vệ rừng và PCCCR; tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh đến tận thôn bản để nhắc nhở người dân không được vào rừng đặc dụng để thu hái lâm sản, lấy mật ong hoặc săn bắt động vật trái phép, không được đốt lửa, sử dụng lửa trong rừng, ven rừng mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép; tổ chức nhiều đợt tuyên truyền lưu động trên địa bàn huyện Phú Lộc và Nam Đông; cũng như phối hợp với địa phương tổ chức tuyên truyền, ký cam kết tại nhà đối tượng có tác động đến rừng.

Treo băng rôn ở ven rừng để nhắc nhở người dân BVR - PCCCR

     Ngoài ra, Vườn còn phối hợp với chính quyền địa phương các xã vùng đệm trong công tác PCCCR, chủ động bố trí lực lượng và phương tiện tham gia chữa cháy cùng với các đơn vị trên địa bàn khi có cháy xảy ra, dập tắt đám cháy kịp thời, không để lửa cháy lan đến diện tích rừng mà Vườn quản lý.

     Chính vì thực hiện đồng bộ các biện pháp PCCCR mà từ đầu mùa khô đến nay trên địa bàn của Vườn chưa xảy ra vụ cháy rừng nghiêm trọng nào, giữ vững ổn định an ninh rừng.

Kiều Ninh – Minh Tâm