5 lời nhắn gửi đến du khách Trước khi đến Bạch mã, bạn nên đặt trước các dịch vụ và đem theo áo ấm và giày đế thâp; Xe máy hoặc ô tô trên 16 chổ ngồi không được phép lên đỉnh Bạch Mã; Không nên mong đợi ở Bạch Mã có những khách sạn sang trọng, sàn nhảy, quán karaoke hay những món ăn, quà lưu niệm có nguồn gốc từ động vật rừng; Bạn có thể bị phạt tiền nếu xả rác, nhổ cây, bẻ cành hay vi phạm các quy định cấm khác khi ở Bạch Mã; Chúng tôi rất biết ơn nếu bạn lưu ý các biển chỉ dẫn, nội quy tham quan và giúp chúng tôi thực hiện những điều đó (07.02.2021) *** 

Kiểm lâm Vườn quốc gia Bạch Mã phát hiện và giải cứu cá thể Sơn dương trong dịp Tết

     Thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Giám đốc Vườn quốc gia Bạch Mã về việc bố trí đảm bảo quân số trực và tăng cường tuần tra kiểm soát trước, trong và sau Tết nguyên đán, ngày 17/2/2021 tổ tuần tra kiểm soát (TTKS) của trạm Kiểm lâm Hương Lộc tiến hành tuần tra kiểm soát tại rừng. Trong lúc đang TTKS tại Khoảnh 2, Tiểu khu 413 thì phát hiện một cá thể Sơn dương bị mắc bẫy. Qua kiểm tra cho thấy cá thể Sơn dương đực, nặng khoảng 60 kg, bị mắc bẫy cáp, đã bị thương ở chân trước và kiệt sức  do vùng vẫy.

Tổ TTKS trạm Kiểm lâm Hương Lộc giải cứu cá thể Sơn dương

          Sơn dương (Naemorhedus sumatraensis) là loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính Phủ.

     Tổ TTKS đã dùng tăng võng và lưới đen để tiếp cận và khống chế an toàn cá thể Sơn dương để kiểm tra và sơ cứu vết thương bằng thuốc sát trùng, qua kiểm tra thấy cá thể Sơn dương còn khỏe mạnh, vết thương bị xây xước nhưng có khả năng tự phục hồi nên sau khi sơ cứu, tổ công tác quyết định thả cá thể Sơn dương về với rừng.

Thả cá thể Sơn dương về với rừng

Ông Nguyễn Vũ Linh, Giám đốc VQG Bạch Mã đã thăm hỏi và khen thưởng kịp thời Tổ TTKS

     Trước đó, ngày 13/2/2021 (ngày mùng 2 tết Tân Sửu) trạm Kiểm lâm Cơ động và PCCCR của Vườn đã tổ chức tuần tra và mai phục theo dõi đối tượng sau khi nhận được tin báo có xe ô tô vào Vườn theo tuyến đường cao tốc La Sơn – Túy Loan, xã Hương Lộc, huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế.  Tổ đã tiếp cận, ghi hình và lập biên bản quả tang tại hiện trường đối với ông Võ Bùi Ngọc Thịnh (sinh năm 1988, cứ trú tại số nhà 166, đường Khe Tre, Thị trấn Khe Tre, huyện Nam Đông) đang vận chuyển trái phép 10 Kg thịt động vật rừng trên chiếc xe ôtô loại 04 chỗ mang BKS số 75A-04003; trên xe còn có ông Hoàng Văn Giai (cứ trú tại thôn 1, xã Hương Lộc, huyện Nam Đông). Qua điều tra, lấy lời khai tại Trạm Kiểm lâm với sự chứng kiến của Công an xã Hương Lộc, ông Hoàng Văn Giai đã khai nhận số thịt động vật rừng có được là do ông tự bẫy bắt được tại Tiểu khu 419, VQG Bạch Mã xong xẻ thịt mang về, kết quả xác minh thịt động vật rừng là Lợn rừng (động vật rừng thông thường). Hạt Kiểm lâm VQG Bạch Mã đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và tổ chức tiêu hủy thit động vật nói trên theo đúng quy định của pháp luật.

     Như vậy, mặc dù trong dịp Tết nhưng Kiểm lâm VQG Bạch Mã vẫn luôn sẵn sàng trực chiến, tổ chức tuần tra và phối hợp chặt chẽ với công an, dân quân xã để trực các chốt xung yếu nên tình hình an ninh rừng được giữ vững; các anh chỉ hưởng “một nửa cái Tết” để rừng được yên vui./.

                                                                        Minh Tâm – Kiều Ninh