5 lời nhắn gửi đến du khách Trước khi đến Bạch mã, bạn nên đặt trước các dịch vụ và đem theo áo ấm và giày đế thâp; Xe máy hoặc ô tô trên 16 chổ ngồi không được phép lên đỉnh Bạch Mã; Không nên mong đợi ở Bạch Mã có những khách sạn sang trọng, sàn nhảy, quán karaoke hay những món ăn, quà lưu niệm có nguồn gốc từ động vật rừng; Bạn có thể bị phạt tiền nếu xả rác, nhổ cây, bẻ cành hay vi phạm các quy định cấm khác khi ở Bạch Mã; Chúng tôi rất biết ơn nếu bạn lưu ý các biển chỉ dẫn, nội quy tham quan và giúp chúng tôi thực hiện những điều đó (07.02.2021) *** 

Vườn quốc gia Bạch Mã ký quy chế phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng với Công an huyện Nam Đông và các xã trên địa bàn huyện Nam Đông

     Ngày 17/12/2020, Vườn quốc gia Bạch Mã đã ký quy chế phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng và bảo tồn đa dạng sinh học với Công an huyện Nam Đông và các xã trên địa bàn huyện Nam Đông

     Đến tham dự Lễ ký quy chế phối hợp có Thượng tá Nguyễn Nam Sinh, Trưởng Công an huyện Nam Đông và các đồng chí trong Ban chỉ huy đơn vị, đội trưởng các đội trực thuộc; đại diện lãnh đạo các xã Thượng Lô, Thượng Nhật, Thương Long, Hương Phú, Hương Lộc và thị trấn Khe Tre huyện Nam Đông; về phía Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã có ông Nguyễn Vũ Linh, Giám đốc VQG Bạch Mã cùng các đ/c trưởng trạm kiểm lâm cơ sở thuộc VQG Bạch Mã.

     Nội dung chính của Quy chế là phối hợp trao đổi thông tin, tình hình, cung cấp tài liệu, dữ liệu phản ánh hoặc có liên quan đến nhiệm vụ phát hiện, phòng ngừa, đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng – PCCCR và bảo tồn đa dạng sinh học (hình thức trao đổi: trực tiếp, văn bản, Đối với tài liệu không có độ mật thì có thể sử dụng Fax và email).

     Phối hợp thực hiện các biện pháp tuần tra canh gác, kiểm soát người và phương tiện ra vào địa phận VQG Bạch Mã, thực hiện các kế hoạch phương án truy quét các tổ chức, cá nhân có hành vi phá hoại rừng, khai thác, tàng trữ, vận chuyển, mua, bán lâm sản trái phép; săn, bắt, kinh doanh động vật rừng trái phép và các sản phẩm động, thực vật hoang dã, nguy cấp quý, hiếm trên địa bàn VQG Bạch Mã.

     Phối hợp tham mưu tổ chức tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về công tác quản lý bảo vệ rừng – PCCCR và bảo tồn đa dạng sinh học một cách sâu rộng, có hiệu quả nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư vùng đệm. Vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia bảo vệ rừng, PCCCR và bảo tồn đa dạng sinh học; xây dựng và huấn luyện nghiệp vụ cho các tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng, PCCCR. Phối hợp với chính quyền các xã vùng đệm trực tiếp đối thoại với các đối tượng chuyên sống dựa vào rừng, thường xuyên có hành vi xâm hại tài nguyên rừng để vận động ký cam kết không vi phạm và chuyển đổi nghề rừng sang làm nghề khác; kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng cố tình vi phạm.

     Sẵn sàng tăng cường lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để ứng cứu khi có cháy rừng lớn xảy ra hoặc ngăn chặn kịp thời các hành vi khác xâm hại tài nguyên rừng trên địa bàn Vườn quản lý.

     Diễn tập, xử lý các tình huống chữa cháy rừng, truy quét các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng – PCCCR và bảo tồn đa dạng sinh học.

Ông Nguyễn Vũ Linh, Giám đốc VQG Bạch Mã ký Quy chế phối hợp với

Công An huyện Nam Đông

     Đồng chí Trưởng công an huyện đánh giá cao những kết quả mà hai cơ quan đã phối hợp trong thời gian qua. Đồng thời, để đảm bảo việc phối hợp ngày càng hiệu quả, lãnh đạo hai cơ quan cần quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, nhất là các loại súng quân dụng còn sót lại sau chiến tranh, súng tự chế, truy quét các đối tượng khai thác lâm sản trái phép,...đảm bảo an ninh trật tự tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan đi qua địa bàn.

     Đồng chí Nguyễn Vũ Linh, giám đốc VQG Bạch Mã cảm ơn sự phối hợp của Công an huyện và UBND các xã, thị trấn vùng đệm trên địa bàn trong thời gian qua. VQG Bạch Mã sẽ chỉ đạo các lực lượng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị để thực hiện tốt nội dung đã ký kết phối hợp nhằm đem lại kết quả tốt.

Ký Quy chế phối hợp với UBND xã, thị trấn vùng đệm của Vườn trên địa bàn huyện Nam Đông

    Ngoài ra, Quy chế phối hợp cũng nêu rõ định kỳ 6 tháng tổ chức họp giao ban giữa Ban lãnh đạo các đơn vị, hoặc giao ban đột xuất tùy theo tình hình thực tế trên địa bàn nhằm đánh giá kết quả ưu, khuyết điểm trong công tác phối hợp, những khó khăn, vướng mắc đề ra biện pháp khắc phục cho hoạt động phối hợp đạt hiệu quả

    Hy vọng sau một thời gian thực hiện Quy chế phối hợp, rừng được bảo vệ tốt hơn, tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản và săn bắt động vật hoang dã trên địa bàn huyện Nam Đông sẽ giảm đáng kể.                                                                    

                                                                              Minh tâm – Kiều Ninh