Vườn quốc gia Bạch Mã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020

     Ngày 26/6/2020, Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

     Tới dự Hội nghị có ông Đoàn Hoài Nam, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc VQG Bạch Mã, các đồng chí trong Ban giám đốc và các cán bộ viên chức là trưởng, phó phòng của Vườn.

     Trong 6 tháng đầu năm 2020, Vườn đã tổ chức được 188 đợt tuần tra kiểm soát, truy quét tại rừng (bình quân mỗi đợt từ 4-5 ngày); tăng cường chốt chặn, kiểm tra vận chuyển lâm sản bằng đường sông và đường bộ tại các địa bàn xã Thượng Lộ, Thượng Nhật, Hương Lộc (Nam Đông, Thừa Thiên Huế), Ating, Sông Kôn (Đông Giang, Quảng Nam).Việc thực hiện đồng bộ giữa truy quét và chốt chặn đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp trên địa bàn quản lý của Vườn, không để xảy ra các điểm nóng về khai thác, vận chuyển lâm sản, săn bắt động vật hoang dã trái phép.

     Hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế được Vườn chú trọng. Trong 6 tháng đầu năm Vườn đã hoàn thành việc lập kế hoạch, dự toán chi tiết Chương trình Bảo tàng tài nguyên rừng. Triển khai các hoạt động nghiên cứu thuộc đề tài khoa học tiềm năng cấp Bộ “Nghiên cứu và phát triển một số loài cây thuốc có giá trị tại Vườn quốc gia Bạch Mã theo hướng sản xuất hàng hóa”. Xây dựng các đề xuất nhiệm vụ KHCN năm 2020. Thực hiện Chương trình theo dõi diễn biến tài nguyên rừng và giám sát đa dạng sinh học, Vườn đã phân bổ và giao nhiệm vụ cho các đơn vị 24 tuyến giám sát động thực vật quý hiếm, 25 OTC giám sát và 25 OTC theo dõi diễn thế rừng. Đến tháng 6 năm 2020, Vườn đã thực hiện được 144 đợt giám sát đa dạng sinh học. Bên cạnh đó Vườn đã phối hợp và tạo điều kiện cho nhiều đoàn nghiên cứu trong và ngoài nước đến nghiên cứu ở hiện trường, qua đó bổ sung và cập nhật được nhiều dữ liệu khoa học quan trọng làm cơ sở cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học ngày càng hiệu quả hơn.

Ông Đoàn Hoài Nam, Giám đốc Vườn phát biểu chỉ đạo Hội nghị

     Công tác cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật 6 tháng đầu năm 2020 đã tiếp nhận cứu hộ, chăm sóc và tái thả 05 cá thể động vật hoang dã xếp loại nguy cấp và sắp nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam. Cải tạo, chăm sóc và phát triển vườn sưu tập lan 333 cá thể thuộc 53 loài. Thử nghiệm nhân giống bằng hạt 4000 bầu cây Lôi Khoai, 100 bầu cây Kim giao.

     Hoạt động du lịch sinh thái, giáo dục môi trường và phát triển nâng cao đời sống của người dân vùng đệm là nhiệm vụ trọng tâm của Vườn.  Trong 6 tháng đầu năm 2020, Vườn tiếp tục duy trì hoạt động tổ chức sinh hoạt cho 05 CLBKLV Nhí, phát động cuộc thi vẽ tranh và bài viết “Chung tay bảo vệ rừng xanh Bạch Mã quê em”, kết quả là phát hành được tập san tổng hợp các bài viết và tranh vẽ của các em. Xây dựng nội dung và tiến hành phát thanh tuyên truyền người dân tham gia bảo vệ rừng trên hệ thống loa công cộng của các xã vùng đệm huyện Phú Lộc và Nam Đông. Đã viết 10 bản tin tuyên truyền về hoạt động của Vườn liên quan đến bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học đăng tải trên website của Vườn.

     Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Đoàn Hoài Nam, Giám đốc VQG Bạch Mã đã ghi nhận kết quả đạt được của toàn đơn vị trong 6 tháng đầu năm. Tiếp tục triển khai chỉ thị 13-CT/TW của Ban bí thư về tăng cường sự lãnh chỉ đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng. Cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp với các đơn vị ban ngành trên địa bàn để làm tốt công tác QLBVR.

                                                                        Kiều Ninh – Minh Tâm

 

Các bài khác