Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Bạch Mã tiếp nhận cá thể Mèo rừng từ người dân tình nguyện bàn giao

     Ngày 9/04/2019, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật (CHBT&PTSV) Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã đã tiếp nhận 01 cá thể Mèo rừng (Felis bengalensis) từ anh Nguyễn Văn Rạng, trú tại xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Lúc tiếp nhận, cá thể Mèo rừng có trọng lượng 02 kg, chi trước bên phải bị thương nặng.

Cá thể mèo rừng được tiếp nhận từ người dân tình nguyện bàn giao

     Được biết, chiều ngày 8/4/2019, lúc đi trên đường quốc lộ đoạn qua xã Lộc Thủy anh Rạng phát hiện có 01 đối tượng đang rao bán 01 cá thể Mèo rừng. Nhận thức được đây là loài động vật hoang dã quý hiếm nên anh Rạng đã chuộc lại và tự nguyện giao nộp cho Trung tâm CHBT&PTSV VQG Bạch Mã để cứu chữa và tái thả về môi trường tự nhiên.  

     Mèo rừng là loài động vật hoang dã thuộc nhóm IB trong Nghị định 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm. Theo đó, nghiêm cấm mọi hành vi khai thác, sử dụng các loài động vật thuộc nhóm này vì mục đích thương mại. Cá thể Mèo rừng sẽ được trung tâm CHBT & PTSV VQG Bạch Mã chăm sóc, sau đó sẽ tái thả về môi trường tự nhiên an toàn trong thời gian tới.

     Trung tâm CHBT&PTSV VQG Bạch Mã đánh giá cao ý thức và hành động bảo vệ động vật hoang dã của anh Rạng. Trung tâm rất mong tiếp tục nhận được sự cộng tác từ phía người dân cũng như các cơ quan, tổ chức khác trong thực hiện công tác cứu hộ, bảo tồn các loài động thực vật hoang dã, quý hiếm.

     Hãy cùng chúng tôi chung tay bảo vệ đông vật hoang dã, hãy để động vật hoang dã được sống trong ngôi nhà xanh an toàn của chúng.

                                                                           Kiều Ninh – Minh Tâm

Các bài khác