Các câu lạc bộ bảo tồn ở trường học chung sức bảo vệ Vườn quốc gia Bạch Mã

     Vườn quốc gia Bạch Mã (VQG) có diện tích quản lý 37.487 ha trên địa bàn hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Nam. Vườn có chức năng quản lý bảo vệ, phát triển rừng đặc dụng. Bảo tồn và phát huy các giá trị đặc biệt về thiên nhiên, mẫu chuẩn hệ sinh thái, đa dạng sinh học, nguồn gen sinh vật, di tích lịch sử, văn hóa, cảnh quan; Nghiên cứu khoa học và tổ chức hoạt động giáo dục môi trường và dịch vụ môi trường rừng.

     Trong những năm qua Vườn luôn chú trọng đến công tác giáo dục môi trường, vận động nhân dân cùng tham gia bảo vệ rừng. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, công tác giáo dục nâng cao nhận thức của người dân là nhiệm vụ trọng tâm của Vườn. Hàng năm, Vườn thường tổ chức các đợt tuyên truyền lưu động, kết hợp với các đài phát thanh hai huyện Phú Lộc và Nam Đông để phát các bản tin với nội dung vận động người dân tham gia bảo vệ rừng. Theo dõi các đối tượng chuyên sống bằng nghề rừng và tổ chức đối thoại, vận động họ thay đổi công việc, giảm sự tác động đến rừng,…

     Đối tượng mà Vườn quan tâm hàng đầu đó là các em học sinh, thế hệ tương lai của đất nước. Hiện tại trên địa bàn của hai huyện Phú Lộc và Nam đông Vườn đã thành lập được 01 câu lạc bộ (CLB) Bảo tồn thiên nhiên và 04 CLB Kiểm lâm tí hon. Các CLB bảo tồn ở các trường học định kỳ tổ chức các đợt sinh hoạt với các chủ đề đa dạng, phong phú về thiên nhiên, môi trường, bảo vệ rừng,… Trong các buổi sinh hoạt các em được tham gia các trò chơi, xây dựng các kỹ năng làm việc nhóm,… từ đó các em có những suy nghĩ và hành động tích cực để bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường. Điều mà các cán bộ Bảo tồn của VQG Bạch Mã muốn hướng đến đó là thông qua các em học sinh, các em sẽ vận động người thân, gia đình và toàn xã hội cùng tham gia bảo vệ rừng.

Diễu hành, cổ động tuyên truyền bảo vệ rừng

Đạp xe vì môi trường

     Từ năm 2015 đến nay, Vườn đã phối hợp với các CLB Bảo tồn ở trường học tổ chức sinh hoạt được hơn 80 đợt cho các em học sinh. Tổ chức 08 đợt diễu hành cổ động bảo vệ rừng, 01 đợt “đạp xe vì môi trường”, đây được xem là hành động của các em vì rừng và môi trường thân yêu, các em đã đi qua các đường phố ở thị trấn và thị tứ, cầm các băng rôn, hô vang những câu khẩu hiệu bảo vệ rừng, trên các đoạn đường các em đi qua, người dân hai bên đường đứng lại và hướng ứng, trong số họ có thể sẽ có rất nhiều người từng vào rừng khai thác lâm sản và săn bắt động vật hoang dã, chính hành động của các em sẽ thức tỉnh những đối tượng chuyên sống bằng nghề rừng. Đặc biệt trong những năm qua, nhằm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, về các mối nguy hại ảnh hưởng đến thiên nhiên, môi trường cho các em học sinh sống tại các xã vùng đệm Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã trên địa bàn huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế, Vườn đã phối hợp với CLB kiểm lâm tí hon trường Dân tộc nội trú huyện Nam Đông tổ chức Hội thi Vẽ tranh và hung biện với chủ đề “Chung sức bảo vệ màu xanh Bạch Mã quê em”. Tất cả 100 bức tranh của các em tham gia đều vẽ rất sinh động và thật gần với những cảnh vật hàng ngày, những suy nghĩ của các em là làm thế nào để bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học, có nhiều em vẽ với những chủ đề hết sức sáng tạo như : “ Hãy để cho động vật hoang dã sống trong ngôi nhà xanh an toàn”; hoặc “ Vườn quốc gia Bạch Mã là khu vườn yên tĩnh”…làm cho người xem phải liên tưởng đến những hành động, những việc làm của các em để bảo vệ rừng và động vật hoang dã.

Vẽ tranh với chủ đề “Chung sức bảo vệ màu xanh VQG Bạch Mã”

     Nói chuyện với thầy giáo Nguyễn Tất Toàn, giáo viên phụ trách CLB kiểm lâm tí hon trường Dân tộc nội trú (DTNT) huyện Nam Đông về việc học sinh tham gia sinh hoạt CLB thầy nói: “Các em rất hào hứng tham gia các buổi sinh hoạt CLB, trong mối buổi sinh hoạt các em thường thảo luận sôi nổi các chủ đề đưa ra và có những câu hỏi và giải pháp theo hướng tích cực về bảo vệ rừng và môi trường sống”.

    Ngoài ra, các CLB còn tham gia nhiều tiết mục đặc sắc trong 07 đợt văn nghệ với chủ đề Chung tay bảo vệ rừng” do Vườn tổ chức. Các tiết mục của các CLB đều mang nội dung bảo vệ rừng và môi trường, điển hình là tiết mục “thời trang tái chế” của CLB kiểm lâm tí hon trường tiểu học số 1 Lộc Trì đã làm người xem phải suy nghĩ, các em đã sử dụng những vật liệu tưởng như bỏ đi để làm lên những bộ trang phục đẹp mắt, nhưng trên tất cả là các em muốn nhắn gửi đến thông điệp “Vì môi trường Xanh – Sạch – Sáng, hãy sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên hợp lý và tiết kiệm

Văn nghệ với chủ đề “ Chung tay bảo vệ rừng”

    Hy vọng qua các buổi sinh hoạt, các em sẽ có suy nghĩ và hành động tích cực bảo vệ rừng và môi trường, từ đó các em sẽ là những tuyên truyền viên, vận động mọi người cùng tham gia bảo vệ rừng.

     Hãy chung sức bảo vệ VQG Bạch Mã. Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta!

                                                                                                                                                                                                                          Kiều Ninh - Minh Tâm

 

 

 

 

Các bài khác