Vườn quốc gia Bạch Mã tổ chức Hội thảo “ Lấy ý kiến chuyên gia, các nhà khoa học của Trung ương về nội dung hồ sơ đề cử Vườn di sản ASEAN – VQG Bạch Mã”

     Ngày 20 tháng 04 năm 2017, tại Cục Bảo tồn đa dạng sinh học (ĐDSH), Tổng cục Môi trường, Bộ tài nguyên và Môi trường, Vườn quốc gia Bạch Mã đã tổ chức Hội thảo " Lấy ý kiến chuyên gia, các nhà khoa học của TW về nội dung hồ sơ đề cử Vườn di sản ASEAN – VQG Bạch Mã”. Hoàn thiện hồ sơ đề cử Vườn quốc gia Bạch Mã trở thành Vườn di sản ASEAN để trình Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định.

     Tới tham dự buổi Hội thảo có ông Phạm Anh Cường, Cục trưởng cục Bảo tồn ĐDSH, đại diện cho đơn vị chủ trì buổi tham vấn góp ý; đại diện các đơn vị liên quan như Đại học quốc gia Hà Nội, Viện sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện điều tra qui hoạch rừng, Tổng cục thủy sản,… một số nhà khoa học và các thành viên Tổ xây dựng hồ sơ di sản ASEAN (AHP) VQG Bạch Mã.

     Hội thảo đã được nghe bài trình bày tóm tắt của đại diện VQG Bạch Mã về quá trình xây dựng hồ sơ di sản, tính đa dạng sinh học của VQG Bạch Mã, các nét đặc trưng và độc đáo cần được bảo vệ và giới thiệu cho khu vực và thế giới.

Ông Huỳnh Văn Kéo, Giám đốc VQG Bạch Mã trình bày tóm tăt

Hồ sơ đề cử Vườn di sản Asean – VQG Bạch Mã

      Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp quí giá từ các cơ quan quản lý, nhà khoa học, về việc xây dựng Hồ sơ AHP mà Vườn quốc gia Bạch Mã đã xây dựng. Nhìn chung các đại biểu đều đánh giá Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã là trung tâm của dải rừng xanh tự nhiên còn lại duy nhất của Việt Nam nối từ biển Đông đến biên giới Việt Lào. Do có vị trí địa lý thuận lợi là phần cuối của dãy Trường Sơn Bắc, nơi giao thoa của hai luồng khí hậu Bắc và Nam Việt Nam và cũng là nơi giao lưu của Hệ thực vật á nhiệt đới và nhiệt đới, với địa hình chuyển tiếp từ vùng núi thấp đến đai cao trên 1.700 mét, VQG Bạch Mã được xem là một trong những khu vực giàu đa dạng sinh học của Việt Nam và trên thế giới. Ngoài giá trị về cảnh quan, địa hình và đa dạng sinh học, VQG Bạch Mã còn có giá trị về văn hóa lịch sử và giá trị bảo vệ môi trường. vì vậy VQG Bạch Mã là một trong những khu bảo tồn được ưu tiên bảo vệ hàng đầu ở Việt Nam.

     Các chuyên gia đều khẳng định hồ sơ đề cử Vườn di sản ASEAN của Bạch Mã được xây dựng đáp ứng được các tiêu chí đề cử. VQG Bạch Mã sẽ tiếp thu các ý kiến của chuyên gia để hoàn thiện hồ sơ, đặc biệt là kiểm tra lại tên khoa học các loài, trình bày bản đồ đáp ứng tiêu chí quốc tế, bổ sung clip ngắn giới thiệu về giá trị của Vườn để tạo ấn tượng, bổ sung các nguồn, năm trích dẫn các bảng biểu, hình ảnh, cập nhật các thông tin và hình ảnh đẹp, đặc trưng của Vườn vào minh họa trong các tiêu chí.

Ông Phạm Anh Cường, Cục trưởng cục Bảo tồn ĐDSH phát biểu góp ý

Hồ sơ đề cử Vườn di sản Asean – VQG Bạch Mã

     Phát biểu tại buổi tham vấn lấy ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học, ông Phạm Anh Cường nói Cục bảo tồn ĐDSH, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với Vườn để hoàn thiện hồ sơ, gửi lấy ý kiến Bộ ngành để hoàn chỉnh hồ sơ, biên dịch tiếng Anh, gửi Ban thư ký Asean kiểm tra, khảo sát thông tin trên cơ sở hồ sơ đề cử.

     Việc xây dựng hồ sơ di sản ASEAN và đề cử để được công nhận là Vườn di sản Đông Nam Á cho VQG Bạch Mã là cần thiết nhằm thực hiện tốt hơn công tác bảo tồn đa dạng sinh học, giới thiệu cảnh đẹp, nét độc đáo của Vườn cho khu vực và trên thế giới.

                                                                                                                                              Phan Kiều Ninh

Các bài khác