Vườn quốc gia Bạch Mã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng năm 2017 trên địa bàn huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế

Tới dự Hội nghị có ông Trần Xuân Bình, bí thư huyện ủy Nam Đông; ông Trần Quốc Phụng, Phó chủ tịch UBND huyện Nam Đông, cùng các đồng chí là đại diện các ban ngành, các xã và thị trấn trên địa bàn. Hội nghị đã được nghe ông Vũ Thành Nam, Phó giám đốc Vườn quốc gia Bạch Mã trình bày báo cáo tổng kết công tác QLBVR và PCCCR năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Ông Vũ Thành Nam, Phó giám đốc VQG Bạch Mã đọc báo cáo tổng kết

 năm 2016 và triển khai nhiệm vụ QLBVR năm 2017

Vườn quốc gia Bạch Mã hiện đang quản lý 42 tiểu khu với tổng diện tích là 37.487 ha, riêng địa bàn huyện Nam Đông Vườn quản lý 26 tiểu khu thuộc địa bàn các xã Hương Phú, Hương Lộc, Thượng Lộ, Thượng Long, Thượng Nhật với tổng diện tích tự nhiên là 24.527 ha. Trong những năm gần đây, do trình độ dân trí và nhận thức về pháp luật của một bộ phận dân cư còn thấp, đời sống của một số hộ gia đình, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số gặp nhiều khó khăn, đã tạo áp lực lớn đến tài nguyên rừng, do vậy tình trạng vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, khai thác gỗ, lâm sản, săn bắt động vật rừng trái phép vẫn xảy ra. Đăc biệt năm 2016, trên địa bàn huyện Nam Đông, tình trạng chống người thi hành công vụ có xu hướng gia tăng, thể hiện sự coi thường pháp luật của một số đối tượng, tạo bức xúc trong xã hội. Xuất hiện một số vụ chống đối, trả thù người thi hành công vụ có tổ chức. Để làm tốt công tác QLBVR và PCCCR trêm địa bàn huyện Nam Đông, Vườn đã dành phần lớn nguồn lực về tài chính, con người, các chương trình, dự án tập trung cho hoạt động quản lý, bảo vệ rừng cũng như các hoạt động tuyên truyền giao dục nâng cao nhận thức, phát triển sinh kế cho người dân vùng đệm. Đến nay tình trạng xâm lấn rừng đã giảm, tuy nhiên chưa hoàn toàn được đẩy lùi triệt để.

Hội nghị cũng đã được nghe những ý kiến đóng góp quí giá về công tác QLBVR từ các đại biểu tham dự. Ông Trần Xuân Bình, bí thư huyện ủy Nam Đông khảng định, Đảng ủy và chính quyền địa phương huyện Nam Đông sẽ chung tay sát cánh với Vườn, hỗ trợ và ủng hộ, tạo mọi điều kiện để Vườn làm tốt công tác QLBVR – PCCCR trên địa bàn huyện, đẩy lùi triệt để một số điểm nóng về tình hình vi phạm Luật QLBVR trên địa bàn.

Ông Trần Xuân Bình, Bí thư huyện ủy Nam Đông phát biểu tại Hội nghị

Để làm tốt công tác QLBVR – PCCCR trên địa bàn huyện Nam Đông, năm 2017 Vườn vẫn tiếp tục triển khai và tăng cường các đợt tuần tra kiểm soát và truy quét tại rừng, chủ động xây dựng phương án phối hợp với các đơn vị trên địa bàn, tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức về bảo vệ rừng cho người dân với nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, dễ hiểu. Tăng cường hợp tác với các tổ chức trong và ngoài nước để tranh thủ các nguồn lực, phát triển sinh kế cho người dân, kêu gọi các dự án hợp tác xây dựng, bảo tồn đa dạng sinh học theo hướng phát triển bền vững.

Cùng ngày, sau Hội nghị đã diễn ra buổi tập huấn nghiệp vụ kiểm lâm năm 2017, các cán bộ kiểm lâm được tập huấn về kỹ năng xử lý tình huống trong thực thi pháp luật; giới thiệu phần mềm QGIS và một số thủ tục về hồ sơ pháp chế; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm một số vấn đề pháp chế thực tế ở Vườn. Tập huấn nghiệp vụ kiểm lâm là nhiệm vụ thường niên của Vườn, với mong muốn xây dựng lực lượng kiểm lâm có nghiệp vụ vững vàng, kỹ năng xử lý tình huống tốt để làm tốt công tác QLBVR – PCCCR trong giao đoạn hiện nay.

Tập huấn nghiệp vụ kiểm lâm

Với sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của các cấp, các ngành; sự phối hợp đồng bộ của các bên liên quan; sự nỗ lực không ngừng của cán bộ và viên chức VQG Bạch Mã, đặc biệt là lực lượng Kiểm lâm đóng trên địa bàn huyện Nam Đông, năm 2017 Vườn sẽ khắc phục được những khó khăn để phấn đấu hoàn thành tốt công tác QLBVR – PCCCR trên địa bàn huyện Nam Đông.

Phan Kiều Ninh

Các bài khác