Vườn quốc gia Bạch Mã tổ chức diễn tập chữa cháy rừng và cứu hộ, cứu nạn năm 2018

Vườn quốc gia ( VQG) Bạch Mã nằm trong vùng khô nóng của khu vực miền Trung - Tây nguyên. Vườn có tổng diện tích là 37.487 ha nằm trên địa bàn hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Nam. Trước tình hình diễn biến thời tiết phức tạp, đặc biệt là khô hạn kéo dài, ngay từ đầu mùa khô năm 2018, VQG Bạch Mã đã chủ động xây dựng các phương án PCCCR, với phương châm “ phòng là chính, chữa cháy phải kịp thời và triệt để”,hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra.

      Trên cơ sở Phương án thực hành diễn tập chữa cháy rừng và cứu hộ, cứu nạn năm 2018 của VQG Bạch Mã tại văn bản số 271/PA-BCĐ ngày 13/6/2018. Nhằm nâng cao tính chủ động phối hợp các lực lượng tham gia chữa cháy rừng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của các lực lượng tham gia xử lý tình huống, phát huy vai trò chỉ đạo, chỉ huy phối hợp chữa cháy trên tinh thần phương châm bốn tại chỗ: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ”. Ngày 21/6/2018, VQG Bạch Mã đã tiến hành tổ chức diễn tập PCCCR cho 46 người chủ yếu là lực lượng Kiểm lâm và cán bộ viên chức của Vườn với lực lượng nòng cốt là lưc lượng Kiểm lâm.

Tới tham dự và chỉ đạo buổi diễn tập về phía VQG Bạch Mã có ông  Đoàn Hoài Nam, Giám đốc, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống cháy rừng và cứu hộ, cứu nạn VQG Bạch Mã; ông Nguyễn Hiểu, chủ tịch UBND xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, thừa Thiên Huế; ông Lê Khắc Hậu, Phó hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Phú Lộc.

Ông Đoàn Hoài Nam, Giám đốc VQG Bạch Mã phổ biến phương án trước khi diễn tập

      Hiện trường diễn tập tại khu vực rừng trồng đã khai thác tại lô rừng của hộ ông Lê Phiếm, thôn Nam Khe Dài, xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế.

      Buỗi diễn tập được chuẩn bị chu đáo về chỉ huy, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Các tình huống được giả định là tổ tuần tra kiểm soát trạm Lộc Hòa, hạt kiểm lâm VQG Bạch Mã trong lúc tuần tra kiểm soát tại rừng phát hiện đám cháy nhỏ, tổ đã tiến hành chữa cháy bằng các công cụ thô sơ. Do tình hình thời tiết khô hanh, vật liệu cháy nhiều, ngọn lửa bốc cao ngoài tầm kiểm soát của lực lượng chữa cháy thủ công. Đám cháy phát triển mạnh, lực lượng chữa cháy hiện trường tiếp tục chữa cháy, đồng thời thông báo về Ban chỉ đạo đề nghị tăng cường lực lượng. Ngoài ra trong quá trình chữa cháy còn xây dựng thêm tình huống giả định có đồng chí tham gia chữa cháy bị thương, bị ngạt, lực lượng cứu thương phải sẵn sàng sơ cứu tại hiện trường trước khi đưa lên tuyến trên.

Sẵn sàng về lực lượng và phương tiện để tham gia chữa cháy

      Buổi diễn tập đã tiến hành xử lý các tình huống giả định sát với thực tế khi có cháy xảy ra, người chỉ huy tham gia chữa cháy phải tiến hành điều động lực lượng và phương tiện, đặc biệt là lực lượng phối hợp chữa cháy một cách nhanh nhất và hiệu quả để giảm tối thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra.

      Sau gần 2 tiếng diễn tập cho tất cả các tình huống, đám cháy đã được dập tắt, buổi diễn tập kết thúc tốt đẹp, đây là bài học kinh nghiệm quý báu về công tác PCCCR, phát huy những điểm mạnh và khắc phục những điểm chưa đáp ứng được yêu cầu để áp dụng vào thực tiến khi có cháy xảy ra.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập

Dùng phương tiện thô sơ để chữa cháy

Tạo đừng ranh cản lửa để hạn chế cháy lan

Sử dụng vòi phun để nhanh chóng dập tắt đám cháy

Kịp thời sơ cấp cứu cho người tham gia chữa cháy khi bị thương

      Qua đợt diễn tập này, hy vọng lực lượng tham gia diễn tập sẽ đúc rút được nhiều kinh nghiệm quí giá về công tác PCCCR, để cháy rừng không xảy ra trên địa bàn VQG Bạch Mã, để rừng Bạch Mã mãi mãi xanh tươi.

                                                            Phan Kiều Ninh – Minh Tâm

Các bài khác