Vườn quốc gia Bạch Mã tiếp nhân cá thể Mèo rừng từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế do người dân hiến tặng

Ngày 20/11/2017, Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật ( CHBT & PTSV) Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã đã tiếp nhận 01 cá thể Mèo rừng (Felis bengalensis) từ Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế bàn giao.

Được biết, tối ngày 18/11/2017, khi biết tin có người rao bán Mèo rừng trên khu vực đường Lê Quang Đạo, phường Xuân Phú, thành phố Huế, nhận thức được đây là loài động vật hoang dã quý hiếm cần được bảo vệ nên anh Hoàng Tuấn Anh,  hiện trú tại phường An Đông, thành phố Huế đã chuộc lại từ người rao bán nó và tự nguyện giao nộp cho Chi cục Kiểm tỉnh Thừa Thiên Huế, với mong muốn chú Mèo rừng này sẽ được cứu hộ và tái thả về môi trường sống tự nhiên.

Mèo rừng được tiếp nhận từ Chi cục kiểm lâm Thừa Thiên Huế

Lúc tiếp nhận, cá thể Mèo rừng có trọng lượng 06 kg, tình trạng sức khỏe không được tốt do 02 chân sau bị yếu, gặp khó khăn khi di chuyển. Hiện tại, chú Mèo rừng đang được trung tâm CHBT & PTSV VQG Bạch Mã chăm sóc, phục hồi sức khỏe, trong thời gian tới, khi sức khỏe ổn định sẽ được tái thả về rừng.

Mèo rừng là loài động vật hoang dã nhóm IB qui định tại Nghị định 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm, nghiêm cấm mọi hành vi khai thác, sử dụng các loài động vật thuộc nhóm này vì mục đích thương mại.

Mèo rừng đang được chăm sóc tại Trung tâm CHBT & PTSV VQG Bạch Mã

Trung tâm CHBT & PTSV VQG Bạch Mã đánh giá cao hành động bảo vệ các loài động vật hoang dã của anh Hoàng Anh Tuấn. Mong rằng sẽ có ngày càng nhiều người có nhận thức và tìm cách đưa động vật hoang dã trở về môi trường tự nhiên an toàn như anh Hoàng Anh Tuấn.

Hãy cùng chúng tôi chung tay bảo vệ các loài động vật hoang dã, mọi tổ chức, cá nhân khi biết thông tin về tình trạng săn bắt, mua bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã vui lòng liên hệ với Trung tâm CHBT & PTSV VQG Bạch Mã hoặc cơ quan Kiểm lâm gần nhất để chung tay đưa chúng về với môi trường tự nhiên. Chúng tôi xin chân thành cám ơn!

                                                                                   Phan Kiều Ninh

Các bài khác