Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Bạch Mã tiếp nhận và tái thả cá thể Rùa núi viền từ người dân tình nguyện bàn giao

     Ngày 01/01/2020, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật (CHBT&PTSV) Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã đã tiếp nhận 01 cá thể rùa Núi viền có trọng lượng 2,1 kg do anh Trần Đình Nhân, ở tại phường Phú Cát, thành phố Huế, trong lúc về Phú Lộc thăm người thân đã tình cờ gặp cá thể Rùa núi viền ở bên bờ suối cầu Cây Thị thuộc thôn Hòa Mậu, xã Lộc trì và tình nguyện bàn giao.

     Rùa Núi viền (Manouria impressa Gunther, 1882) là loài rùa cỡ trung bình, thường được gọi là rùa ba đuôi vì hai chân sau có 2 cựa lồi ra rất giống 2 cái đuôi. Rùa Núi viền là loài nằm trong Danh lục động – thực vật VQG Bạch Mã, được xếp vào cấp độ Sẽ nguy cấp (VU) trong Sách đỏ Việt Nam, được bảo vệ bởi Nghị định 06/2019/NĐ-CP của Chính phủ về Quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước quốc tế về buôn bán các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Anh Trần Đình Nhân bàn giao cá thể Rùa núi viền cho trung tâm CHBT&PTSV VQG Bạch Mã

     Sau khi tiếp nhận, kiểm tra thấy cá thể rùa này khỏe mạnh, Trung tâm CHBT&PTSV VQG Bạch Mã đã kết hợp với Hạt kiểm lâm Vườn tiến hành tái thả rùa về với môi trường tự nhiên vào ngày 2/01/2020.

 

Cá thể Rùa núi viền được tái thả về rừng

     Hành động cứu hộ Rùa núi viền của anh Nhân đã chung tay cùng chúng tôi bảo tồn và phát triển các loài động vật hoang dã. Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều hành động đẹp như thế này để các loài động vật hoang dã được sống an toàn trong ngôi nhà xanh của chúng.

     Mọi thông tin về cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật xin liên lạc với ông Ngô Minh, Quyền giám đốc trung tâm CHBT&PTSV VQG Bạch Mã, số điện thoại 0906421472. Chúng tôi xin chân thành cám ơn!

                                                                                       Kiều Ninh – Minh Tâm

 

Các bài khác