Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Bạch Mã tiếp nhận cá thể khỉ đuôi lợn và tái thả về môi trường tự nhiên

     Ngày 02/03/2018, Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Bạch Mã đã tiếp nhận 01 cá thể khỉ đuôi lợn (Macaca leonina) do Hạt kiểm lâm thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế bàn giao. Cá thể khỉ đuôi lợn lúc tiếp nhận có trọng lượng 4kg, tình trạng sức khỏe tốt.

     Theo thông tin từ Hạt kiểm lâm thị xã Hương Trà, cá thể này được người dân bắt lại khi đi vào vườn nhà và giao nộp cho công an thị xã Hương Trà, sau đó chuyển giao cho Hạt kiểm lâm.

Tiếp nhận cá thể khỉ đuôi lơn từ hạt kiểm lâm Hương Trà

     Khỉ đuôi lợn kiếm ăn ban ngày, cả ở thung lũng rừng thưa trên núi đất gần núi đá trên cây cũng như dưới mặt đất. Mùa đông trú ẩn trong các hang đá, mùa hè trú ẩn trong các hốc đá hay cành cây. Thức ăn chủ yếu là quả và hạt ; 73,8%, thức ăn động vật chiếm khoảng 12,2% (Whitten 1982), lá 5%, chồi non 4,1%. Chúng là loài động vật cần được bảo vệ trong Phụ lục IIB Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 22/4/2002 của Chính Phủ và được xếp ở mức VU – sẽ nguy cấp trong Sách Đỏ Việt Nam.

     Sau khi kiểm tra tình hình sức khỏe, Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật phối hợp với Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Bạch Mã đã tái thả cá thể khỉ đuôi lợn về với môi trường tự nhiên.

     Hành động bàn giao cá thể khỉ đuôi lợn cho cơ quan chức năng để chúng được tái thả về môi trường tự nhiên của người dân đáng được khích lệ. Mong rằng ngày càng có nhiêu người dân yêu động vật hơn, có những hành động tích cực để bảo vệ động vật hoang dã, cho chúng một ngôi nhà xanh an toàn.

     Hãy cùng chúng tôi chung tay bảo vệ rừng, bảo vệ đông vật hoang dã. Mọi thông tin xin liên hệ ông Ngô Minh, Quyền giám đốc Trung tâm, số điện thoại 0906 421 472. Xin chân thành cám ơn!

                                                                                                                                                                                                                               Kiều Ninh – Minh Tâm

Các bài khác