Vườn quốc gia Bạch Mã tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo tồn cho cộng đồng dân cư các xã vùng đệm

       Từ ngày 14/2/2017 đến 16/2/2017, Vườn quốc gia Bạch Mã đã tiến hành tuyên truyền giáo dục qua hình thức họp thôn tại một số xã vùng đệm. Mục đích của đợt tuyên truyền này nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng dân cư vùng đệm, cung cấp thông tin, giúp cho người dân hiểu rõ hơn mức độ quí hiếm, sự cấp thiết phải bảo tồn Sao La và các loài móng guốc khác, hiểu thêm về VQG Bạch Mã, giá trị của công tác bảo vệ rừng, bảo tồn sinh cảnh. Ngoài ra, đợt tuyên truyền này còn kết hợp giữa việc giới thiệu các thông tin liên quan để nâng cao nhận thức của người dân với việc tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong các hoạt động bảo tồn.

Tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo vệ rừng tại Thôn 3

 xã Thượng Nhật huyện Nam Đông

          Tại đợt tuyên truyền này, người dân đã nhận biết trên bản đồ những khu vực nào thuộc lâm phận VQG Bạch Mã quản lý qua các khe, suối, đường mòn, cột mốc,…và được tuyên truyền về các hành vi bị cấm trong VQG. Người dân đã kể ra các mối đe dọa đến Sao La và các loài động vật hoang dã (ĐVHD), từ các mối đe dọa này, người dân đã biết việc giảm đến mức tối đa các mối đe dọa thì Sao La và các loài ĐVHD sẽ được bảo vệ tốt hơn. Các cán bộ bảo tồn cũng nhấn mạnh vai trò và giá trị của rừng, của VQG Bạch Mã trong cuộc sống của con người, chỉ ra các tác hại của việc phá rừng và săn bắt động vật quá mức, qua đó kêu gọi bà con hãy bảo vệ rừng, chung tay hỗ trợ VQG Bạch Mã và các cơ quan chức năng bảo vệ rừng, không khai thác và săn bắt trái phép các loài động vật rừng, bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta và là nhiệm vụ chung của toàn xã hội.

Người dân hào hứng tham gia các trò chơi

          Mỗi đợt tuyên truyền họp thôn thu hút hàng trăm người dân tham gia. Sau khi được tham gia các trò chơi và thảo luận sôi nổi, bà con tiến hành ký cam kết không vi phạm các qui định về quản lý bảo vệ rừng tại địa phương. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo vệ rừng sẽ từ từ đi vào nhận thức của từng người, từ thay đổi nhận thức sẽ dẫn đến thay đổi hành vi và có những suy nghĩ và hành động theo hướng tích cực để bảo vệ rừng và môi trường.

 

                                                   Phan Kiều Ninh

Các bài khác