Vườn quốc gia Bạch Mã tổ chức tập huấn nghiệp vụ thuyết minh viên tại điểm năm 2018

     Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã là nơi  có nhiều phong cảnh hữu tình như Thác Đỗ Quyên, một thác nước cao trên 300 mét, vào mùa xuân hoa Đỗ Quyên nở đỏ rực thác, hay là Ngũ Hồ, với 5 hồ nước tự nhiên trong xanh tạo thành một chuỗi 5 hồ rất đẹp. Đến với VQG Bạch Mã du khách có thể ngắm tổng quát thảm thực vật xanh tươi của Vườn cùng với biển Cảnh Dương, Lăng Cô,… từ độ cao 1.450 m tại điểm tham quan Hải Vọng Đài,…thưởng thức khí hậu trong lành, mát mẻ như Đà Lạt và Sa Pa vào mùa hè, và còn nhiều điều cần khám phá từ thiên nhiên độc đáo đang đón chờ du khách. Rất nhiều du khách khi đến thăm quan VQG Bạch Mã muốn được cung cấp thông tin đầy đủ về các cảnh đẹp độc đáo của Vườn cũng như các hoạt động bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học mà Vườn đã và đang triển khai để làm cho chuyến viếng thăm của khách trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.

Các Thuyết minh viên tham gia khóa tập huấn

     Với mục đích nâng cao số lượng và chất lượng thuyết minh viên phục vụ du khách khi đến thăm quan VQG Bạch Mã, nhằm nâng cao hiệu quả công tác giáo dục môi trường và bảo tồn thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học. Ngày 27/4/2018, Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ (GDMT & DV) VQG Bạch Mã tổ chức tập huấn kỹ năng thuyết minh viên cho cán bộ viên chức tại Vườn quốc gia Bạch Mã.

     Nội dung của khóa tập huấn chủ yếu là giới thiệu chung cho du khách về chức năng và nhiệm vụ, điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội và mức độ đa dạng sinh học của Vườn theo số liệu được cập nhật mới nhất. Tại điểm du lịch Đỉnh Bạch Mã, các thuyết minh viên được giới thiệu một cách đầy đủ về các tuyến du lịch như Hải Vọng Đài, Ngũ Hồ, Đỗ Quyên,…tại mỗi tuyến sẽ giới thiệu những đặc trưng của từng tuyến, để cho du khách khi tham quan Bạch Mã sẽ có những cảm nhận thật gần gũi với thiên nhiên và là người khám phá thiên nhiên.

     Khi tham gia thuyết minh cho du khách Thuyết minh viên có trách nhiệm nhắc nhở du khách giữ gìn vệ sinh chung, bỏ rác đúng nơi qui định, không hái hoa bẻ cảnh hoặc vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng. Nhắc nhở, chỉ dẫn cho du khách những nơi thác cao, nguy hiểm, đường trơn,... để đảm bảo an toàn cho du khách. Các thuyết minh viên cũng được tham gia tập huấn về sơ cấp cứu trong một số trường hợp đơn giản để kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra, đảm bảo sự an toàn cho du khách.

    Với mục đích người thuyết minh viên sẽ là người am hiểu về Bạch Mã nhất, linh hoạt và xử lý các tình huống tốt nhất. Hy vọng qua khóa tập huấn này các thuyết minh viên tại điểm sẽ đem lại sự hài lòng nhất cho du khách khi tham quan VQG Bạch Mã.

                                                                        Kiều Ninh - Minh Tâm

 

Các bài khác