Vườn quốc gia Bạch Mã tổ chức tập huấn nghiệp vụ Kiểm lâm năm 2017

     Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã hiện đang quản lý 42 tiểu khu với tổng diện tích là 37.487 ha. Trong những năm gần đây, do trình độ dân trí và nhận thức về pháp luật của một bộ phận dân cư còn thấp, đời sống của một số hộ gia đình, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số gặp nhiều khó khăn, đã tạo áp lực lớn đến tài nguyên rừng, do vậy tình trạng vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, khai thác gỗ, lâm sản, săn bắt động vật rừng trái phép vẫn xảy ra. Đăc biệt trong những năm gần đây, tình trạng chống người thi hành công vụ có xu hướng gia tăng, thể hiện sự coi thường pháp luật của một số đối tượng, tạo bức xúc trong xã hội. Để làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng khai thác rừng trái phép, ngày 17/4/2017 – 18/4/2017, Vườn đã tổ chức tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho lực lượng Kiểm lâm.

Ông Huỳnh Văn Kéo, Giám đốc VQG Bạch Mã phát biểu

tại buổi lễ khai mạc lớp tập huấn

     Tới dự lớp tập huấn có ông Võ Văn Dự, Phó giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) tỉnh Thừa Thiên Huế; ông Huỳnh Văn Kéo, Giám đốc VQG Bạch Mã, cùng toàn thể lực lượng kiểm lâm của Vườn.

     Nội dung chính của lớp tập huấn là nâng cao kỹ năng xử lý một số tình huống trong thực thi pháp luật lâm nghiệp. Tại lớp tập huấn các học viên được đưa ra các tình huống thường gặp trong khi thi hành công vụ, được phân tích các lỗi thường mắc phải, xử lý tình huống thấu tình đạt lý và rút ra các bài học kinh nghiệm.

Ông Võ Văn Dự, Phó giám đốc sở NN & PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế

chia sẻ kinh nghiệm xử lý các tình huống ngoài hiện trường

     Ông Võ Văn Dự, giảng viên chính của khóa tập huấn đã chia sẻ những kinh nghiệm quí báu cho các học viên về các tình huống thường xảy ra ngoài hiện trường, cách xử lý tình huống một cách khôn khéo, các học viên đã thảo luận rất sôi nổi.

Các học viên thảo luận sôi nổi

     Phát biểu tại lớp tập huấn ông Huỳnh Văn Kéo đánh giá cao nỗ lực của lực lượng Kiểm lâm Vườn trong công tác quản lý bảo vệ rừng (QLBVR), đặc biệt là phương châm “bảo vệ tận gốc, bảo vệ cây đứng”, theo ông Kéo tình hình QLBVR trên địa bàn Vườn có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là khu vực xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông. Tuy nhiên để làm tốt hơn nữa công tác QLBVR thì Kiểm lâm Vườn cần phải học tập nâng cao nghiệp vụ, cập nhật các văn bản pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp, thống nhất về tư tưởng, tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục người dân tham gia bảo vệ rừng và nắm bắt thông tin để bảo vệ rừng có hiệu quả hơn.

      Hãy cùng Kiểm lâm chúng tôi chung tay bảo vệ rừng, bảo vệ màu xanh của VQG Bạch Mã cho hôm nay và mai sau!

                                                   

                                                                                                                             Phan Kiều Ninh

Các bài khác