Vườn quốc gia Bạch Mã tổ chức Hội thảo “ Tham vấn xây dựng hồ sơ đề cử Vườn di sản ASEAN (AHP) của Vườn quốc gia Bạch Mã”

     Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã là trung tâm của dải rừng xanh tự nhiên còn lại duy nhất của Việt Nam nối từ biển Đông đến biên giới Việt Lào. Do có vị trí địa lý thuận lợi là phần cuối của dãy Trường Sơn Bắc, nơi giao thoa của hai luồng khí hậu Bắc và Nam Việt Nam và cũng là nơi giao lưu của Hệ thực vật á nhiệt đới và nhiệt đới, với địa hình chuyển tiếp từ vùng núi thấp đến đai cao trên 1.700 mét, VQG Bạch Mã được xem là một trong những khu vực giàu đa dạng sinh học của Việt Nam và trên thế giới. Ngoài giá trị về cảnh quan, địa hình và đa dạng sinh học, VQG Bạch Mã còn có giá trị về văn hóa lịch sử và giá trị bảo vệ môi trường. vì vậy VQG Bạch Mã là một trong những khu bảo tồn được ưu tiên bảo vệ hàng đầu ở Việt Nam.

     Ngày 19 tháng 01 năm 2017, Vườn quốc gia Bạch Mã đã tổ chức Hội thảo"tham vấn xây dựng hồ sơ đề cử Vườn di sản ASEAN (AHP) của VQG Bạch Mã”.

     Tới tham dự buổi hội thảo có đại diện một số Sở, Ban ngành thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế; đại diện một số Trường đại học, khoa; đại diện Hội Khoa học kỹ thuật Lâm nghiệp, Câu lạc Bộ Lâm nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế, một số nhà khoa học và các thành viên Tổ xây dựng hồ sơ di sản ASEAN (AHP) VQG Bạch Mã.

Ông Vũ Thành Nam, Phó giám đốc VQG Bạch Mã trình bày tóm tắt quá trình xây dựng hồ sơ Vườn di sản

     Hội thảo đã được nghe các bài trình bày tóm tắt của đại diện VQG Bạch Mã về quá trình xây dựng hồ sơ di sản, tính đa dạng sinh học của VQG Bạch Mã, các nét đặc trưng và độc đáo cần được bảo vệ và giới thiệu cho khu vực và thế giới.

     Tại Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp quí giá từ các cơ quan quản lý, nhà khoa học, tổ chức quốc tế (WWF) về việc xây dựng Hồ sơ AHP mà Vườn quốc gia Bạch Mã đã xây dựng.

Ông Hoàng Phụng, Phó chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế

phát biểu góp ý xây dựng hồ sơ đề cử Vườn di sản

       Thay mặt cho VQG Bạch Mã đồng chí Huỳnh Văn Kéo, Giám đốc Vườn đã ghi nhận những đóng góp ý kiến từ các cơ quan ban nghành và các nhà khoa học để Vườn tiếp tục hoàn thiện hồ sơ xin đề cử Vườn di sản ASEAN của VQG Bạch Mã.

       Việc xây dựng hồ sơ di sản ASEAN và đề cử để được công nhận là Vườn di sản Đông Nam Á cho VQG Bạch Mã là cần thiết nhằm thực hiện tốt hơn công tác bảo tồn đa dạng sinh học, giới thiệu cảnh đẹp, nét độc đáo của Vườn cho khu vực và trên thế giới.

                                                                                                                                                     Phan Kiều Ninh

Các bài khác