Vườn quốc gia Bạch Mã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019

     Ngày 20/12/2018, Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019

     Tới dự Hội nghị có ông Đoàn Hoài Nam, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc VQG Bạch Mã, các đồng chí trong Ban giám đốc và toàn bộ cán bộ viên chức của Vườn.

     Trong năm 2018, Vườn đã tổ chức hơn 270 đợt tuần tra kiểm soát, truy quét tại rừng. Tăng cường chốt chặn, kiểm tra vận chuyển lâm sản bằng đường sông tại các địa bàn xã Thượng Nhật, Hương Lộc (Nam Đông, Thừa Thiên Huế), Ating, Sông Kôn (Đông Giang, Quảng Nam). Tổ chức vận động, đôn đốc người dân xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc di dời đàn trâu chăn thả trái phép trong Vườn ra khỏi địa bàn được khoảng 310con/400con. Việc thực hiện đồng bộ giữa truy quét và chốt chặn đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp, không để xảy ra các điểm nóng về khai thác, vận chuyển lâm sản, săn bắt động vật hoang dã trái phép. Công tác PCCCR được chuẩn bị tốt vì vậy năm 2018, trên địa bàn Vườn quản lý không để xảy ra vụ cháy rừng nào.

     Hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế được Vườn chú trọng. Trong năm 2018, Vườn đã tiến hành lập kế hoạch, dự toán chi tiết Chương trình Bảo tàng tài nguyên rừng. Hoàn thành việc sưu tập và trưng bày 15 mẫu đá; thu thập đủ 150 tiêu bản của 50 loài bộ cánh cứng; khảo sát, thu thập đủ 50 mẫu gỗ của 50 loài cây gỗ rừng; thu thập đủ 100 cá thể của 10 loài cây họ Lan; xây dựng vườn sưu tập loài Đỗ quyên hoa đỏ (Rhododendron simsii) tại khu vực đỉnh Bạch Mã, đã hoàn thành việc trồng 300 cá thể trong mô hình với diện tích 5000m2.. Biên soạn và xuất bản sách: “Nhận dạng một số loài thực vật bằng hình ảnh ở VQG Bạch Mã” phục vu cho công tác nghiên cứu khoa học.

Ông Đoàn Hoài Nam, Giám đốc Vườn phát biểu chỉ đạo Hội nghị

     Hoạt động du lịch sinh thái, giáo dục môi trường và phát triển nâng cao đời sống của người dân vùng đệm là nhiệm vụ trọng tâm của Vườn.  Năm 2018, Vườn đã phối hợp với 05 trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn các xã vùng đệm, để thành lập và tổ chức sinh hoạt định kỳ cho 05 Câu lạc bộ Kiểm lâm tí hon (5 buổi/ CLB/năm học). Tổ chức 02 đợt tuyên truyền cổ động bảo vệ rừng. Tổ chức 01 cuộc thi tìm hiểu về rừng và động vật hoang dã cho chi đoàn các xã vùng đệm. Xây dựng bộ poster tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã để nâng cao hiệu quả họp thôn. Xây dựng hệ thống bảng biểu diễn giải môi trường ở Trung tâm du khách và khu vực đỉnh Bạch Mã. Phối hợp Ủy ban nhân dân xã Thương Nhật và dự án Trường Sơn Xanh thành lập Nhóm bảo tồn vì cộng đồng Thượng Nhật. Đã viết 31 bản tin tuyên truyền về hoạt động của Vườn liên quan đến bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học đăng tải trên website của Vườn và Tổng cục Lâm nghiệp.

    Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Đoàn Hoài Nam, Giám đốc VQG Bạch Mã đã ghi nhận kết quả đạt được của toàn đơn vị trong năm 2018, và nhắc nhở các phòng ban cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp với các đơn vị ban ngành trên địa bàn để làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng.

                                                                                                                                                                                                                        Kiều Ninh – Minh Tâm

Các bài khác