Vườn quốc gia Bạch Mã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, kỷ niệm 30 xây dựng và phát triển và 10 năm mở rộng Vườn

     Ngày 21/12/2017, Vườn quốc gia Bạch Mã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2917, kỷ niệm 30 xây dựng và phát triển (21/12/1987 – 21/12/2017) và 10 năm mở rộng Vườn (02/1/2008 – 02/1/2018)

    Tới tham dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn (NN & PTNT), Ồng Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng Tổng cục lâm nghiệp (TCLN) bộ NN & PTNT cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo của các phòng ban trực thuộc TCLN. Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có ông Nguyễn Thái Sơn, Trưởng ban tuyên giáo tỉnh ủy, ông Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành trên địa bàn tỉnh TT Huế. Tới tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo của các đơn vị ban ngành của tỉnh Quảng Nam. Về phía Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã có ông Huỳnh Văn Kéo, Giám đốc Vườn cùng toàn thể cán bộ viên chức của Vườn

Ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn

phát biểu chỉ đạo Hội nghị

     Trong năm 2017 công tác quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) đã đi vào nề nếp và đạt hiệu quả cao, Vườn đã tổ chức được 158 đợt tuần tra kiểm soát và truy quét tại rừng. Hạt Kiểm lâm Vườn đã thụ lý và xử lý 52 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp. Làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng, năm 2017 trên địa bàn Vườn đã không để xảy ra vụ cháy rừng nào. Năm 2017, Vườn đã giao khoán quản lý bảo vệ với tổng diện tích 10.000 ha, thuộc 11 tiểu khu cho 40 hộ, tổ nhận khoán thuộc địa bàn của hai huyện Phú Lộc và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên Huế).

     Hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế được Vườn chú trọng, Năm 2017, hoạt động nghiên cứu khoa học chủ yếu được thực hiện thông qua Chương trình Bảo tàng tài nguyên rừng năm 2017 theo Quyết định số 134/QĐ-TCLN-KHTC ngày 8/5/2017 của Tổng cục Lâm nghiệp.

     Hoạt động du lịch sinh thái, giáo dục môi trường và phát triển nâng cao đời sống của người dân vùng đệm là nhiệm vụ trọng tâm của Vườn. Năm 2017, Vườn duy trì hoạt động của 05 câu lạc bộ Kiểm lâm tí hon, tổ chức sinh hoạt chuyên đề cho các câu lạc bộ được 20 đợt, thu hút trên 500 học sinh tham gia. Tổ chức 03 đợt tuyên truyền như văn nghệ, diễu hành cổ động,  Xây dựng 35 bản tin đăng trên trang web của Vườn, 06 bản tin đăng trên trang thông tin điện tử Tổng cục Lâm nghiệp và 01 bài đăng trên báo Thừa Thiên Huế.

     Trong năm qua Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật tiến hành nghiên cứu, tiếp nhận, cứu hộ các thể động vật rừng được các bên liên quan bàn giao. Bước đầu đã thu được kết quả đáng khích lệ như tiếp nhận cứu hộ, chăm sóc và tái thả 04 cá thể Rùa, 09 cá thể Rồng đất; tiếp nhận cứu hộ, nuôi phục hồi sức khỏe 01 cá thể Mèo rừng.

Ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn

trao tặng Bức trướng cho Vườn

     Nhân dịp này Vườn cũng đã tổ chức kỷ niệm 30 năm xây dựng, bảo tồn và phát triển (21/12/1987 – 21/12/2017), 10 năm mở rộng Vườn (2/1/2008 – 2/1/2018) từ 22.030 ha lên 37.487 ha, nằm trên địa bàn của hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Nam. Từ đơn vị tiền thân là khu rừng Cấm Bạch Mã – Hải Vân, đến nay sau 30 năm Vườn xây dựng bảo tồn và phát triển đã có nhiều thành tựu đáng khích lệ, làm tốt công tác quản lý bảo vệ  và phát triển rừng bền vững, công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế được nâng cao và có nhiều đề tài nghiên cứu thiết thực. Đặc biệt là làm tốt công tác giáo dục môi trường, vận động nhân dân tham gia bảo vệ rừng, một số đối tượng trước đây làm nghề rừng đã được đối thoại, vận động, đến nay đã thay đổi nghề và có ý thức bảo vệ rừng.

     Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Hà Công Tuấn đã ghi nhận những thành tựu mà Vườn đạt được trong thời gian qua, tuy nhiên Tập thể cán bộ viên chức của Vườn cần nỗ lực và phấn đấu hơn nữa để xây dựng và phát triển Vườn quốc gia Bạch Mã xứng tầm trong khu vực Asian.

Lãnh đạo Bộ NN & PTNT, TCLN, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế

và VQG Bạch Mã trồng cây lưu niệm

     Ba mươi năm một chặng đường dài trong công cuộc bảo vệ và phát triển rừng, với những nỗ lực và phấn đâu không ngừng của Ban giám đốc và toàn thể cán bộ viên chức, Vườn đã được bộ NN & PTNT tặng Bức trướng với dòng chữ “ Vườn quốc gia Bạch Mã phát huy truyền thống 30 năm xây dựng trưởng thành; đoàn kết đổi mới sáng tạo; vững bước bảo tồn và phát triển bền vững 21/12/1987 – 21/12/2017

    Trong thời gian tới tập thể cán bộ viên chức của Vườn sẽ tiếp tục đổi mới sáng tạo, làm tốt công tác bảo tồn và phát triển rừng ngày càng bền vững hơn.

                                                                                                                                                                                                                               Phan Kiều Ninh

Các bài khác