Vườn quốc gia Bạch Mã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017

         Ngày 6/1/2017, Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017.

          Tới tham dự Hội nghị có ông Hoàng Phụng, Phó chi cục trưởng, chi cục kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế; ông Hồ Trọng Cầu, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Phú Lộc; ông Trần Xuân Bình, Bí thư huyện Nam Đông; ông Đinh Viết Khánh, hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Đông Giang tỉnh Quảng Nam; đại diện lãnh đạo cấp ủy và chính quyền địa phương các xã, thị trấn đóng trên địa bàn vùng đệm VQG Bạch Mã; các đòng chí là lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên môn và đoàn thể cấp tỉnh, huyện và cùng toàn thể cán bộ, viên chức VQG Bạch Mã.

          Trong năm 2016 công tác quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) đã đi vào nề nếp và đạt hiệu quả cao, Vườn đã tổ chức được 176 đợt tuần tra kiểm soát và truy quét tại rừng, tăng cường các chốt chặn tại các điểm xung yếu và vùng giáp ranh, nhờ vậy kịp thời ngăn chặn các vụ vi phạm trên địa bàn Vườn quản lý. Công tác PCCCR cũng được Vườn chú trọng, nhờ làm tốt công tác chuẩn bị “phòng là chính” năm 2016 trên địa bàn của Vườn không có vụ cháy nào xảy ra. Tinh trạng lấn chiếm đất rừng đã cơ bản được xử lý dứt điểm. Năm 2016, Vườn đã hoàn thành công tác kiểm kê rừng theo đúng tiến độ của hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Nam. Công tác khoán bảo vệ rừng và chi trả dịch vụ môi trường rừng đã được Vườn thực hiện tốt và đem lại công ăn việc làm cho các hộ dân sống ven rừng.

          Hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế được Vườn chú trọng, năm 2016 Vườn đã thực hiện được 05 đề tài và các chuyên đề nghiên cứu. Bên cạnh đó Vườn đã phối hợp và tạo điều kiện cho nhiều đoàn nghiên cứu trong và ngoài nước đến nghiên cứu ở hiện trường, qua đó bổ sung và cập nhật được nhiều dữ liệu khoa học quan trọng làm cơ sở cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học ngày càng hiệu quả hơn.

          Hoạt động du lịch sinh thái, giáo dục môi trường và phát triển nâng cao đời sống của người dân vùng đệm là nhiệm vụ trọng tâm của Vườn. Năm 2016, Vườn duy trì hoạt động của 05 câu lạc bộ Kiểm lâm tí hon, tổ chức sinh hoạt chuyên đề cho các câu lạc bộ được 18 đợt, thu hút trên 500 học sinh tham gia. Tổ chức 09 đợt tuyên truyền như văn nghệ, diễu hành cổ động, đạp xe vì môi trường, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về rừng và môi trường,…Họp thôn tuyên truyền bảo vệ rừng 30 đợt thu hút hang trăm người dân tham gia. Xây dựng 39 bản tin, trong đó 10 bản tin phát trên đài phát thanhm truyền hình huyện Nam Đông, 4 bản tin đăng trên trang thông tin điện tử Tổng cục Lâm nghiệp, 01 bản tin trên tạp chí Cục Kiểm lâm và 24 bản tin đăng trên trang web của Vườn.

ông Trần Xuân Bình, Bí thư huyện Nam Đông phát biểu tại Hội nghị

          Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Xuân Bình, Bí thư huyện Nam Đông khẳng định, chính quyền địa phương sẽ đồng tình, ủng hộ Vườn trong công tác QLBVR, xử lý nghiêm minh những đối tượng chống người thi hành công vụ. Theo ông Bình, công tác QLBVR trên địa bàn huyện Nam Đông diễn biến rất phức tạp, việc thi công đường tránh Cam Lộ - Túy Loan đi qua địa bàn của Vườn vô tinh tạo cơ hội cho các đối tượng khai thác rừng trái phép. Mặt khác việc xây dựng các thủy điện trên địa bàn làm mất đất canh tác của người dân, do đó người dân xâm lấn rừng là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên Cấp ủy và chính quyền đại phương  và các ban ngành của Huyện sẽ cùng phối hợp với VQG Bạch Mã trong công tác QLBVR để đạt kết quả tốt.

Ông Hoàng Phụng, Phó chi cục trưởng chi cục kiểm lâm

tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị

          Cũng trong Hội nghị ông Hoàng Phụng, Phó chi cục trưởng chi cục kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế, nhất trí với nội dung trong báo cáo của Vườn, theo ông Phụng để làm tốt công tác QLBVR trên địa bàn Vườn cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp với các đơn vị ban ngành trên địa bàn, xây dựng các qui chế phối hợp và định kỳ tổng kết, đánh giá để đạt hiệu quả cao, kều gọi các dự án, các chương trình phát triển sinh kế để ổn định cuộc sống của người dân, giảm tác hại đến rừng.

Ông Huỳnh Văn Kéo, Giám đốc VQG Bạch Mã tặng giấy khen

cho đại diện cán bộ viên chức đạt thành tích trong năm 2016

          Với những thành tích đã đạt được, năm 2016 Vườn đã có 01 tập thể được tặng bằng khen của Bộ NN & PTNT; 01 cá nhân được tăng Huân chương lao dộng hạng hai; 31 cá nhân được trặng kỉ niệm chương vì sự nghiệp Phát triển nông nghiệp và nông thôn. Ngoài ra Vườn còn được UBND tỉnh thừa Thiên Huế tặng cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2016. Có được thành tích trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của của Cấp ủy và ban Giám đốc, sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ và viên chức của Vườn trong công tác quản lý và bảo vệ rừng, bảo vệ rừng tận gốc, giảm thiểu những tác động vào rừng.

 

                                                                                                                                                             Phan Kiều Ninh

Các bài khác