Vườn quốc gia Bạch Mã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quản lý bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học 6 tháng đầu năm và kế hoạch công tác 6 tháng cuối năm 2017

     Ngày 26/6/2016, Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quản lý bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học 6 tháng đầu năm và kế hoạch công tác 6 tháng cuối năm 2017.

     Tới dự Hội nghị có ông Huỳnh Văn Kéo, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc VQG Bạch Mã, các đồng chí trong Ban giám đốc và toàn bộ cán bộ viên chức của Vườn.

     Thời gian qua, công tác quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) của Vườn đã đi vào nề nếp, đạt hiệu quả cao. Hệ thống các trạm kiểm lâm thường xuyên được củng cố và kiện toàn, lực lượng kiểm lâm thường xuyên luân chuyển và bổ sung nên đảm bảo sẵn sàng về lực lượng khi có yêu cầu, triển khai tốt phương án phối hợp giữa lực lượng kiểm lâm Vườn với các đơn vị liên quan, nhờ đó công tác nắm bắt tình hình và lãnh chỉ đạo trên các địa bàn được kịp thời và sâu sát, sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

     Trong 06 tháng đầu năm 2017, Vườn đã tổ chức 102 đợt tuần tra kiểm soát, truy quét tại rừng, kết hợp với giám sát đa dạng sinh học (tăng 50 đợt so với cùng kỳ năm 2016).Việc thực hiện đồng bộ giữa truy quét và chốt chặn đã ngăn chặn kịp thời tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản, săn bắt động vật hoang dã trái phép.

     Hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế được Vườn chú trọng. Trong 6 tháng đầu năm Vườn đã xây dựng đề cương hoạt động bảo tồn, bảo tàng tài nguyên rừng năm 2017, đề xuất nghiên cứu khoa học công nghệ gửi Dự án Trường Sơn xanh. Vườn đã phối hợp, hợp tác nghiên cứu với Viện Sinh thái nghiên cứu tính đa dạng của các loài côn trùng ở Việt Nam, Viện Bảo tàng Việt Nam nghiên cứu thực vật Vườn Quốc gia Bạch Mã.  Bên cạnh đó Vườn đã phối hợp và tạo điều kiện cho nhiều đoàn nghiên cứu trong và ngoài nước đến nghiên cứu ở hiện trường, qua đó bổ sung và cập nhật được nhiều dữ liệu khoa học quan trọng làm cơ sở cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học ngày càng hiệu quả hơn.

Ông Huỳnh Văn Kéo, Giám đốc Vườn phát biểu chỉ đạo Hội nghị

      Hoạt động du lịch sinh thái, giáo dục môi trường và phát triển nâng cao đời sống của người dân vùng đệm là nhiệm vụ trọng tâm của Vườn. Trong 6 tháng đầu năm 2017, Vườn duy trì hoạt động của 04 câu lạc bộ Kiểm lâm tí hon, tổ chức sinh hoạt chuyên đề cho các câu lạc bộ được 12 đợt, thu hút trên 300 học sinh tham gia. Họp thôn tuyên truyền bảo vệ rừng 31 đợt thu hút hang trăm người dân tham gia. Phối hợp với đài phát thanh và truyền hình Nam Đông xây dựng 02 bản tin phát thanh và phát hình bằng tiếng Kinh và Ka–Tu phát trên đài phát thanh-truyền hình tới từng thôn trong toàn huyện,  tuyên truyền về bảo vệ rừng, pháp luật liên quan đến quản lý bảo vệ rừng. Đã viết 17 bản tin tuyên truyền về hoạt động của Vườn liên quan đến bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học đăng tải trên website của Vườn và Tổng cục Lâm nghiệp.

     Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Huỳnh Văn Kéo, Giám đốc VQG Bạch Mã đã ghi nhận kết quả đạt được của toàn đơn vị trong 6 tháng đầu năm, để làm tốt hơn nữa công tác QLBVR 6 tháng cuối năm 2017, đồng chí Giám đốc yêu cầu các đồng chí trưởng các phòng ban, các trạm trưởng phát huy hơn nữa vai trò của mình, chủ động trong công việc. Tiếp tục triển khai chỉ thị 13-CT/TW của Ban bí thư về tăng cường sự lãnh chỉ đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng. Cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp với các đơn vị ban ngành trên địa bàn để làm tốt công tác QLBVR.

                                                                                                                                                 Phan Kiều Ninh

Các bài khác