Vườn quốc gia Bạch Mã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và kế hoạch công tác 6 tháng cuối năm 2018.

     Ngày 25/6/2018, Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và kế hoạch công tác 6 tháng cuối năm 2018.

    Tới dự Hội nghị có ông Đoàn Hoài Nam, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc VQG Bạch Mã, các đồng chí trong Ban giám đốc và toàn bộ cán bộ viên chức của Vườn.

     Trong 06 tháng đầu năm 2018, Vườn đã tổ chức 72 đợt tuần tra kiểm soát, truy quét tại rừng, tăng cường chốt chặn, kiểm tra vận chuyển lâm sản bằng đường sông tại các địa bàn xã Thượng Nhật, Hương Lộc (Nam Đông, Thừa Thiên Huế), Ating, Sông Kôn (Đông Giang, Quảng Nam). Tổ chức vận động, đôn đốc người dân xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc di dời đàn trâu chăn thả trái phép trong Vườn ra khỏi địa bàn được khoảng 310con/400con. Việc thực hiện đồng bộ giữa truy quét và chốt chặn đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp, không để xảy ra các điểm nóng về khai thác, vận chuyển lâm sản, săn bắt động vật hoang dã trái phép. Công tác PCCCR được chuẩn bị tốt vì vậy 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn Vườn quản lý không để xảy ra vụ cháy rừng nào.

     Hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế được Vườn chú trọng. Trong 6 tháng đầu năm Vườn đã tiến hành lập kế hoạch, dự toán chi tiết Chương trình Bảo tàng tài nguyên rừng. Thực hiện Chương trình theo dõi diễn biến tài nguyên rừng và giám sát đa dạng sinh học, Vườn đã phân bổ 36 tuyến giám sát động thực vật quý hiếm, 25 ô tiêu chuẩn (OTC) giám sát và 25 OTC theo dõi diễn thế rừng, đã thực hiện được 186 đợt giám sát đa dạng sinh học. Bên cạnh đó Vườn đã phối hợp và tạo điều kiện cho nhiều đoàn nghiên cứu trong và ngoài nước đến nghiên cứu ở hiện trường, qua đó bổ sung và cập nhật được nhiều dữ liệu khoa học quan trọng làm cơ sở cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học ngày càng hiệu quả hơn.

Ông Đoàn Hoài Nam, Giám đốc Vườn phát biểu chỉ đạo Hội nghị

    Hoạt động du lịch sinh thái, giáo dục môi trường và phát triển nâng cao đời sống của người dân vùng đệm là nhiệm vụ trọng tâm của Vườn.  Trong 6 tháng đầu năm, Vườn đã phối hợp với 05 trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn các xã vùng đệm, để thành lập và tổ chức sinh hoạt định kỳ cho 05 Câu lạc bộ Kiểm lâm tí hon (8 buổi/ CLB/năm học). Tổ chức 02 đợt tuyên truyền cổ động bảo vệ rừng. Xây dựng bộ poster tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã để nâng cao hiệu quả họp thôn. Phối hợp Ủy ban nhân dân xã Thương Nhật và dự án Trường Sơn Xanh thành lập Nhóm bảo tồn vì cộng đồng Thượng Nhật. Đã viết 16 bản tin tuyên truyền về hoạt động của Vườn liên quan đến bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học đăng tải trên website của Vườn và Tổng cục Lâm nghiệp.

     Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Đoàn Hoài Nam, Giám đốc VQG Bạch Mã đã ghi nhận kết quả đạt được của toàn đơn vị trong 6 tháng đầu năm. Tiếp tục triển khai chỉ thị 13-CT/TW của Ban bí thư về tăng cường sự lãnh chỉ đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng. Cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp với các đơn vị ban ngành trên địa bàn để làm tốt công tác QLBVR.

                                                                                                                                                                                                                          Kiều Ninh – Minh Tâm

Các bài khác