Vườn quốc gia Bạch Mã tiếp nhận cá thể Voọc chà vá chân nâu từ người dân bàn giao

     Chiều ngày 9/8/2018, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật (CHBT&PTSV) Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã đã tiếp nhận 01 cá thể Voọc chà vá chân nâu (Pygathrix nemaeus) do UBND xã Hương Lộc huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế bàn giao.

     Đây là một cá thể Vooc chà vá chân nâu đực, chưa trưởng thành, có trọng lượng khoảng 05 kg. Lúc tiếp nhận, cá thể này đang bị thương ở chân phải và có biểu hiện hoảng sợ.

     Ông Đoàn Trọng Hậu, chủ tịch UBND xã Hương Lộc cho biết: Cá thể Voọc  chà vá chân nâu này được anh Trần Đình Ly, người giúp việc ở Niệm Phật đường xã Hương Lộc phát hiện khi nó bị 02 chú chó rượt đuổi trong khuôn viên Niệm Phật đường. Sau khi bắt lại, anh Ly đã báo và bàn giao cá thể Voọc cho UBND xã Hương Lộc.

Tiếp nhận cá thể Vooc chà vá chân nâu từ UBND xã Hương Lộc

     Voọc chà vá chân nâu (Pygathrix nemaeus) là loài động vật thuộc nhóm nguy cấp, quý, hiếm, được ưu tiên bảo vệ theo quy định tại Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Thủ tướng Chính Phủ, mọi hành vi săn bắt, giết, nuôi, nhốt, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép đối với loài này đều bị nghiêm cấm.

     Hiện trung tâm CHBT&PTSV VQG Bạch Mã đang chăm sóc, chữa các vết thương ở chân, khi sức khỏe ổn định Trung tâm sẽ cùng với các đơn vị chức năng tiến hành thả về với môi trường tự nhiên.

     Trung tâm CHBT&PTSV VQG Bạch Mã đánh giá cao ý thức và hành động bảo vệ động vật hoang dã của anh Ly. Trung tâm rất mong tiếp tục nhận được sự cộng tác từ phía người dân cũng như các cơ quan, tổ chức khác trong thực hiện công tác cứu hộ, bảo tồn các loài động thực vật hoang dã, quý hiếm.

     Hãy cùng chúng tôi chung tay bảo vệ đông vật hoang dã, hãy để động vật hoang dã được sống trong ngôi nhà xanh an toàn của chúng.

                                                                             Kiều Ninh – Minh Tâm

Các bài khác