Vườn quốc gia Bạch Mã tiếp nhận cá thể rùa Sa nhân từ người dân hiến tặng

     Ngày 11/12/2017, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật (CHBT&PTSV) Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã đã tiếp nhận 01 cá thể Rùa sa nhân (Cuora mouhotii). Đây là 01 cá thể rùa đực, có trọng lượng 700g.  Khi tiếp nhận mai rùa bị tróc 05 mảnh bên phải, chi trước bên phải hơi yếu.

     Rùa sa nhân được một người dân sống ở phường Thủy Biều - thành phố Huế phát hiện khi đang bò vào vườn nhà, với ý thức bảo vệ động vật hoang dã cao đã bàn giao cho ông Đặng Ngọc Quốc Hưng - cán bộ Vườn quốc gia Bạch Mã.

Tiếp nhận Rùa sa nhân về Trung tâm CHBT&PTSV

     Rùa sa nhân có tên khoa học là Cuora mouhotii, tên tiếng Anh là Keeled box turtle. Rùa sa nhân là loài rùa cỡ trung bình, lưng phẳng có 3 gờ nổi rõ (nhưng không có vệt xám đen). Một gờ ở giữa lưng, hai gờ chạy dọc từ tấm vẩy 1 đến 4 trên mai. Mai màu vàng hoặc nâu sáng, bờ sau mai có riềm răng cưa. Loài này sống trong rừng còn tốt, thường ẩn mình dưới các lớp lá mục, cỏ khô, gỗ mục. Rùa sa nhân nằm trong Phụ lục II của Công ước CITES và được xếp vào cấp độ Nguy cấp (EN) trong Sách đỏ IUCN.

     Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật VQG Bạch Mã sẽ chăm sóc tình trạng sức khỏe của rùa trước khi thả vào môi trường tự nhiên. Trung tâm rất mong tiếp tục nhận được sự cộng tác từ phía người dân cũng như các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế để thực hiện có hiệu quả công tác cứu hộ, bảo tồn các loài động thực vật hoang dã, quý hiếm!

     Hãy cùng chúng tôi chung tay bảo vệ đông vật hoang dã. Mọi thông tin xin liên hệ ông Ngô Minh, Quyền giám đốc Trung tâm, số điện thoại 0906 421 472. Xin chân thành cám ơn!

                                                                                                                      Phan Kiều Ninh

 

Các bài khác