Vườn quốc gia Bạch Mã phối hợp với dự án Trường Sơn Xanh tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ ra mắt nhóm Bảo tồn cộng đồng xã Thượng Nhật

     Nhằm nâng cao nhận thức và sự tham gia của người dân trong bảo vệ rừng, bảo tồn thiên nhiên, Nhóm bảo tồn cộng đồng xã Thượng Nhật đã được thành lập theo hướng dẫn tại Nghị định số 151/2007/NĐ-CP ngày 10/10/2007 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của tổ hợp tác.

     Ngày 13/8/2018, tại UBND xã Thượng nhật, Đoàn Thanh niên xã Thượng Nhật, Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã và Dự án Trường Sơn Xanh tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ ra mắt “Nhóm bảo tồn cộng đồng xã Thượng Nhật”

Văn nghệ chào mừng Lễ ra mắt

     Nhóm bảo tồn cộng đồng xã Thượng Nhật là một tổ chức xã hội tự nguyện của những những đoàn viên, thanh niên và người dân đang sinh sống, cư trú tại xã Thượng Nhật, yêu thích và mong muốn bảo vệ các loài động, thực vật hoang dã trên địa bàn huyện Nam Đông. Nhóm hoạt động dưới sự bảo trợ của Đoàn Thanh niên xã Thượng Nhật, Vườn quốc gia Bạch Mã và Dự án Trường Sơn xanh tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ông Nguyễn Vũ Linh, Phó giám đốc VQG Bạch Mã

Phát biểu công bố Lễ ra mắt

     Tại buổi lễ ra mắt, nhóm có 25 thành viên, là đoàn viên của chi đoàn xã Thượng Nhật, đó là những thanh niên trẻ, đầy nhiệt huyết. Mục đích hoạt động của Nhóm là nhằm nâng cao nhận thức và kêu gọi sự tham gia của người dân, cộng đồng về bảo tồn đa dạng sinh học, đặc biệt là bảo vệ các loài động, thực vật quý hiếm, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của cộng đồng đối với công tác bảo tồn thiên nhiên.

Ông Nguyễn Văn Trí Tín, Trưởng hợp phần bảo tồn đa dạng sinh học dự án Trường Sơn Xanh trao công cụ tuyên truyền cho Nhóm

     Tham gia hoạt động Nhóm bảo tồn vì cộng đồng, các thành viên trong nhóm sẽ được nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của rừng, vai trò ý nghĩa của rừng đối với đời sống con người, các quy định, quy chế quản lý bảo vệ động thực vật rừng, các nội dung tuyên truyền về bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, vai trò của cộng đồng trong vấn đề bảo tồn. Tham gia thử nghiệm hoạt động tuần tra, kiểm soát tại rừng do Trạm Kiểm lâm Thượng Nhật quản lý để hiểu rõ hơn các hành vi vi phạm đến rừng. Tham gia các hoạt động tập thể về cộng đồng, vì môi trường xanh - sạch - đẹp.

Ký cam kết bảo vệ rừng

Trồng cây xanh sau buổi Lễ ra mắt

     Mong rằng với những kiến thức về bảo tồn đa dạng sinh học nhóm đã được tiếp cận và nâng cao, các thành viên trong nhóm sẽ có những suy nghĩ và hạnh động tích cực về bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường, họ sẽ là những thành viên tuyên truyền, vận động gia đình, người thân và cộng đồng tham gia bảo vệ rừng, để rừng mãi mãi xanh tươi, bảo vệ rừng là nhiệm vụ của toàn dân.

                                                                       Kiểu Ninh – Minh Tâm

Các bài khác