Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Bạch Mã tiếp nhận cá thể Rùa sa nhân (Cuora mouhotii) từ người dân và thả về rừng

     Ngày 10/04/2017, Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã đã tiếp nhận 01 cá thể Rùa sa nhân (Cuora mouhotii) từ anh Nguyễn Thành Trung (23 tuổi) sống tại Tổ dân phố 9 – Thị trấn Phú Lộc – huyện Phú Lộc hiến tặng. Đây là 01 cá thể rùa đực, có trọng lượng 600g, lúc tiếp nhận cá thể rùa có tình trạng sức khỏe tốt, không bị thương.

Ông Ngô Minh, Quyền giám đốc Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật VQG Bạch Mã 

tiếp nhận cá thể rùa sa nhân do người dân hiến tặng

     Rùa sa nhân có tên khoa học là Cuora mouhotii, tên tiếng Anh là Keeled box turtle. Rùa sa nhân là loài rùa cỡ trung bình, lưng phẳng có 3 gờ nổi rõ (nhưng không có vệt xám đen).Một gờ ở giữa lưng. Hai gờ chạy dọc từ tấm vẩy 1 đến 4 trên mai. Mai màu vàng hoặc nâu sáng; bờ sau mai có riềm răng cưa. Loài này sống trong rừng còn tốt, thường ẩn mình dưới các lớp lá mục, cỏ khô, gỗ mục. Rùa sa nhân nằm trong Phụ lục II của Công ước CITES và được xếp vào cấp độ Nguy cấp (EN) trong Sách đỏ IUCN.

      Trao đổi với nhân viên Trung tâm, anh Trung nói: “ Biết tôi bắt được một con rùa ở vườn nhà, một số người bảo tôi đem nó đi bán lấy tiền. Từ trước tới giờ tôi chưa từng thấy con rùa nào như thế này, nghĩ rằng nó có thể là loài quý hiếm và buôn bán động vật hoang dã là phạm pháp nên tôi không đem bán mà đưa đến cho Trung tâm cứu hộ động vật của VQG Bạch Mã để thả nó về tự nhiên.”

     Sau khi tiếp nhận và kiểm tra tình trạng sức khỏe, Trung tâm cứu hộ đã kết hợp cùng Hạt kiểm lâm VQG Bạch Mã tiến hành tái thả cá thể rùa Sa nhân (Cuora mouhotii)về với môi trường tự nhiên. 

Rùa sa nhân đã được trở về môi trường tự nhiên an toàn

     Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật VQG Bạch Mã đánh giá cao ý thức và hành động bảo vệ động vật hoang dã của anh Trung. Trong thời gian đầu hoạt động còn gặp nhiều khó khăn, Trung tâm rất mong tiếp tục nhận được sự cộng tác từ phía người dân cũng như các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế để thực hiện có hiệu quả công tác cứu hộ, bảo tồn các loài động thực vật hoang dã, quý hiếm!

     Hãy cùng chúng tôi chung tay bảo vệ đông vật hoang dã. Mọi thông tin xin liên hệ ông Ngô Minh, Quyền giám đốc Trung tâm, số điện thoại 0906 421 472. Xin chân thành cám ơn!

                                                                                                                                                         Phan Kiều Ninh

Các bài khác