Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Bạch Mã tiếp nhận cá thể Rùa núi viền từ người dân tình nguyện bàn giao

     Ngày 04/02/2018, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật (CHBT&PTSV) Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã  Bạch Mã đã tiếp nhận 01 cá thể rùa Núi viền có trọng lượng 2,5 kg do anh Nguyễn Công Lý - hiện đang công tác tại bệnh viện y học cổ truyền Đà Nẵng tình nguyện bàn giao.

     Rùa Núi viền (Manouria impressa Gunther, 1882) là loài rùa cỡ trung bình, thường được gọi là rùa ba đuôi vì hai chân sau có 2 cựa lồi ra rất giống 2 cái đuôi. Rùa Núi viền là loài nằm trong Danh lục động – thực vật VQG Bạch Mã, được xếp vào cấp độ Sẽ nguy cấp (VU) trong Sách đỏ Việt Nam, được bảo vệ bởi Nghị định 32/2006/NĐ-CP, phụ lục IIB của chính phủ về Quản lý các loài thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Anh Nguyễn Công Lý bàn giao cá thể Rùa núi viền cho trung tâm CHBT&PTSV VQG Bạch Mã

     Điều đáng quý là bạn rùa Núi viền này được anh Lý tình cờ bắt gặp và chuộc lại từ một người dân ở huyện Quế Sơn tỉnh Quảng Nam.Vượt qua một đoạn đường dài, anh Lý đã đưa bạn rùa Núi viền đến Trung tâm CHBT&PTSV  - VQG Bạch Mã với mong muốn bạn rùa này được chăm sóc và trả về môi trường sống tự nhiên.

Cá thể Rùa núi viền

     Hành động cứu hộ Rùa núi viền của anh Lý đã chung tay cùng chúng tôi bảo tồn và phát triển các loài động vật hoang dã. Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều hành động đẹp như thế này để các loài động vật hoang dã được sống an toàn trong ngôi nhà xanh của chúng.

     Mọi thông tin về cứu hộ bảo, bảo tồn và phát triển sinh vật xin liên lạc với ông Ngô Minh, Quyền giám đốc trung tâm CHBT&PTSV VQG Bạch Mã, số điện thoại 0906421472. Chúng tôi xin chân thành cám ơn.

                                                                           Kiều Ninh – Minh Tâm

Các bài khác