Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Bạch Mã tiếp nhận cá thể Rùa Núi viền (Manouria impressa Gunther, 1882) từ người dân và thả về rừng

     Hôm nay, vào lúc 9h00 ngày 22/09/2017, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật (CHBT&PTSV) VQG Bạch Mã đã tiếp nhận 01 cá thể rùa Núi viền (Manouria impressa Gunther, 1882) từ anh Lê Văn Mạnh trú tại thành phố Huế - tình nguyện viên chương trình bảo tồn rùa châu Á bàn giao. Cá thể rùa này được một người dân sống tại phường Phước Ninh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng phát hiện khi đang bò vào vườn nhà và bàn giao cho anh Mạnh.

Trung tâm CHBT&PTSV tiếp nhận cá thể Rùa Núi viền

từ người dân hiến tặng

     Qua kiểm tra, cá thể Rùa Núi viền được tiếp nhận là 01 cá thể đực, có trọng lượng 02 kg, có tình trạng sức khỏe tốt. Trung tâm Cứu hộ đã phối hợp cùng Hạt kiểm lâm VQG Bạch Mã tiến hành tái thả cá thể rùa Núi viền này về môi trường tự nhiên trong ngày 22/09/2017.

     Rùa Núi viền thường được gọi là rùa ba đuôi vì hai chân sau có hai cái cựa lồi ra rất giống đuôi. Đây là loài quý hiếm được ưa chuộng nuôi làm cảnh nên số lượng ngoài tự nhiên đang bị suy giảm và được xếp vào cấp độ Sẽ nguy cấp (VU) trong Sách đỏ Việt Nam 2007; Danh lục đỏ thế giới (IUCN, 2013); được bảo vệ bởi Nghị định 32/2006/NĐ-CP, phụ lục IIB của chính phủ về Quản lý các loài thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Rùa Núi viền đã được trở về môi trường tự nhiên an toàn

     Sau một khoảng thời gian đi vào hoạt động từ tháng 02/2017 đến nay, Trung tâm Cứu hộ đã tiếp nhận cứu hộ 03 cá thể Rùa Núi viền và 01 cá thể Rùa Sa nhân do các tổ chức và cá nhân tình nguyện giao nộp. Trung tâm hy vọng sẽ có nhiều người dân, tổ chức có nhận thức và hành động để bảo vệ động vật quý hiếm như anh Mạnh và người dân của phường Phước Ninh kể trên.

     Hãy là cánh tay đưa động vật hoang dã về với tự nhiên khi bạn có thể!

     Hãy cùng chúng tôi chung tay bảo vệ rừng, bảo vệ đông vật hoang dã. Mọi thông tin xin liên hệ ông Ngô Minh, Quyền giám đốc Trung tâm, số điện thoại 0906 421 472. Xin chân thành cám ơn!

                                                                                  Lê Thùy Trang – Trung tâm CHBT&PTSV

Các bài khác