Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Bạch Mã tái thả hai cá thể khỉ mặt đỏ về môi trường tự nhiên

     Ngày 01/03/2018, Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Bạch Mã đã tái thả 02 cá thể khỉ mặt đỏ (Macaca arctoidesGeoffroy, 1831) tiếp nhận từ Hạt kiểm lâm huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.

     Đây là 02 cá thể khỉ mặt đỏ chưa trưởng thành, bị người dân bẫy bắt đem về nuôi. Sau một thời gian được các cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Phú Vang làm công tác vận động, tuyên truyền kiến thức pháp luật, 02 người dân đang nuôi 02 cá thể khỉ mặt đỏ này đã tình nguyện giao nộp chúng cho Hạt kiểm lâm. Qua kiểm tra, các cá khỉ mặt đỏ có tình trạng sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu bị thương.

Khỉ Mặt đỏ đã được tái thả về với môi trường tự nhiên

     Khỉ mặt đỏ là loài linh trưởng phân bố rộng khắp cả nước, chúng có màu lông sẫm pha đỏ, nâu hoặc đen ở phần trên của cơ thể, mặt đỏ và đuôi gần như không có. Con non có màu vàng nhạt đến trắng. Thức ăn chủ yếu là quả, hạt, lá non, nõn và động vật kể cả côn trùng, chim và trứng (Richard, 1989). Chúng là loài động vật cần được bảo vệ trong Phụ lục IIB Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 22/4/2002 của Chính Phủ và được xếp ở mức VU – sẽ nguy cấp trong Sách Đỏ Việt Nam. Do đó, việc nuôi nhốt khỉ mặt đỏ để làm cảnh là hành vi vi phạm pháp luật. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, mọi người sẽ có thêm hiểu biết và có hành động đúng để bảo tồn loài khỉ mặt đỏ.

     Dọc trên tuyến đường đi tái thả, 02 chú khỉ con cứ mải miết ngắm nhìn khung cảnh bên ngoài ô cửa kính và kêu lên không ngừng. Chúng tôi đọc thấy trong ánh mắt của chúng là sự háo hức, vui mừng khi lại được nhìn thấynhững cánh rừng, ngọn núi ở nơi đây.

     Hãy cùng chúng tôi chung tay bảo vệ rừng, bảo vệ đông vật hoang dã. Mọi thông tin xin liên hệ ông Ngô Minh, Quyền giám đốc Trung tâm, số điện thoại 0906 421 472. Xin chân thành cám ơn!

                                                                                                                                                                                                                     Kiều Ninh - Minh Tâm

Các bài khác