Hội nghị giao ban Khối lâm nghiệp Quý 3 của tỉnh Thừa Thiên Huế diễn ra tại Vườn quốc gia Bạch Mã

       Ngày 02/10/2017, Hội nghị giao ban Khối lâm nghiệp Quý 3 của tỉnh Thừa Thiên Huế diễn ra tại Vườn quốc gia Bạch Mã.

      Tới tham dự và chủ trì Hội nghị có ông Võ Văn Dự, Phó giám đốc sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng đại diện lãnh đạo của 28 đơn vị lâm nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh.

      Tại Hội nghị các đơn vị cũng được nghe báo cáo Tình hình thực hiện công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng ( QLBV & PTR) quý III và triển khai kế hoạch 3 tháng cuối năm 2017.

       Nhìn chung trong quý III năm 2017, các đơn vị lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh đều thực hiện tốt công tác quản lý nương rẫy, lấn chiếm đất rừng và triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 65/2015/CT-UBND ngày 04/12/2015 về việc tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý rừng và đất lâm nghiệp (gọi tắt là Chỉ thị 65) trên địa bàn tỉnh. Hiện đã có 23 xã, phường, thị trấn thành lập Quỹ bảo vệ và phát triển rừng ( BV& PTR) cấp xã, đáng chú ý là việc nhân rộng mô hình Quỹ BV & PTR cấp xã đang được tập trung vào các địa bàn thị xã Hương Thủy, Nam Đông, Phú Lộc, tạo nguồn thu cho người dân, giảm tác động đến rừng.

Ông Võ Văn Dự, Phó giám đốc sở NN & PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu chỉ đạo Hội nghị

       Công tác bảo tồn thiên nhiên được chú trọng, trong Quý III, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã ký kết biên bản ghi nhớ phối hợp quản lý bảo vệ rừng và bảo vệ động vật hoang dã tuyến biên giới Việt Nam – Lào giữa tỉnh Thừa Thiên Huế với tỉnh Salavan và tỉnh Sê Kông ( nước bạn Lào) giai đoạn 2017 – 2020. Chi cục Kiểm lâm tỉnh cũng đã tổ chức kiểm tra, thanh tra chuyên ngành về việc quản lý rừng, chuyển đổi rừng và trồng lại rừng thay thế, giống cây trồng lâm nghiệp.

       Nhìn chung công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, tuy nhiên tuyến thượng nguồn sông Hữu Trạch có dấu hiệu nóng về khai thác, vận chuyển trái phép lâm sản. Thời gian qua, các đơn vị chủ rừng và lực lượng Kiểm lâm đã tổ chức nhiều đợt tuần tra truy quét, bắt giữ nhiều vụ vi phạm, tuy nhiên vẫn chưa dứt điểm ngăn chặn tình trạng vi phạm; Việc xử lý đất lấn chiếm đang còn gặp khó khăn, nhất là việc thu hồi đất và xử lý vi phạm; Các vụ vi phạm phần lớn ở hiện trường nằm sâu trong rừng, địa hình hiểm trở, công tác điều tra xác minh chủ thể vi phạm gặp nhiều khó khăn.

       Để làm tốt công tác QLBVR trong Quý IV, Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tỉnh cũng đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 65 để thu hồi các diện tích bị lấn chiếm, xây dựng phương án QLBVR và đất lâm nghiệp với diện tích sau thu hồi. Thực hiện có hiệu quả các quy chế phối hợp giữa Kiểm lâm với các đơn vị liên quan, tăng cường truy quét tại các vùng rừng  như Nam Đông, A lưới, Phong Điền,… để ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng khai thác lâm sản trái phép, đặc biệt là các đối tượng ngoại tỉnh vào khai thác ở đầu nguồn song Hữu Trạch.

        Hãy cùng nhau chung tay bảo vệ rừng, bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta!

                                                                                           Phan Kiều Ninh – VQG Bạch Mã

 

Các bài khác