Các đối tượng săn bắt cá thể Vọoc chà vá chân nâu tại Vườn quốc gia Bạch Mã đã bị pháp luật trừng trị

     Sáng ngày 23/5/2018, Tòa án nhân dân Huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 02 bị cáo về Tội “vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ” theo Điều 190 Bộ Luật hình sự. Vụ việc vi phạm  xảy ra tại khoảnh 1, Tiểu khu 413 Vườn Quốc Gia (VQG) Bạch Mã.

    Theo kết luận của cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Đông và Bản Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Nam Đông, khoảng 5h00 ngày 13/10/2017 Trần Văn Thủ Đô, sinh năm 1985 và Hồ Văn Diên, sinh năm 1982 cùng trú tại thôn 4, xã Thượng Long, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế rủ nhau vào rừng Tiểu khu 413 thuộc VQG Bạch Mã, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế để săn bắt động vật rừng. Khi đi Trần Văn Thủ Đô mang theo 01 khẩu súng thể thao cùng 01 hộp đạn và một số công cụ khác phục vụ cho việc săn bắt. Đến khoảng 11 giờ ngày 14/10/2017 Trần Văn Thủ Đô và Hồ Văn Diên phát hiện đàn Voọc chà vá chân nâu khoảng từ 10 đến 11 cá thể. Lúc này đàn Voọc bỏ chạy nên Đô dùng tay ra hiệu cho Diên ở lại còn Đô tiếp tục mang súng đuổi theo. Khi đến gần đàn Voọc, Đô đã dùng súng bắn chết 01 con Voọc. Sau đó Đô mang con Voọc bị bắn về chỗ Diên và bỏ vào ba lô cùi về lán. Khoảng 16h30 Trần Văn Thủ Đô và Hồ Văn Diên đi ra khỏi rừng, đến 20h30 cùng ngày Đô và Diên đến cửa rừng VQG Bạch Mã thì bị lực lượng kiểm lâm trạm Hương Lộc, thuộc Hạt Kiểm lâm VQG Bạch Mã phát hiện, do sợ bị bắt nên Trần Văn Thủ Đô và Hồ Văn Diên đã bỏ chạy vào rừng, để lại tại hiện trường 01 cá thể Voọc chà vá chân nâu nặng khoảng 14 kg và một số tang vật khác, nhưng sau đó cả hai đối tượng đã sa lưới pháp luật.

     Voọc chà vá chân nâu (Pygathrix nemaeus) là loài động vật thuộc nhóm nguy cấp, quý, hiếm, được ưu tiên bảo vệ theo quy định tại Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Thủ tướng Chính Phủ, mọi hành vi săn bắt, giết, nuôi, nhốt, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép đối với loài này đều bị nghiêm cấm.

Các bị cáo trước vành móng ngựa

     Tại phiên tòa 02 bị cáo đã ăn năn hối cải về hành vi vi phạm của mình, 02 bị cáo đều là lao động chính trong gia đình, đều có con nhỏ và mong muốn Hội đồng xét xử xem xét giảm khung hình phạt để trợ giúp cuộc sống gia đình. 

     Hội đồng xét xử đã tuyên án: Các bị cáo đã vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc loại danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 190 Bộ Luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam và tuyên phạt bị cáo Trần Văn Thủ Đô mức án 30 tháng tù nhưng được hưởng án treo. Hồ Văn Diên  mức án 24 tháng tù nhưng được hưởng án treo.

      Bản án được những người tham dự phiên tòa đồng tình, đây là bài học cho những ai xem thường pháp luật. Hãy cùng chúng tôi chung tay bảo vệ rừng, bảo vệ các loài động vật hoang dã, hãy để cho động vật hoang dã sống an toàn trong ngôi nhà xanh của chúng.

                                                                                                                                                                                                             Kiều Ninh – Minh Tâm

 

 

Các bài khác