Lượt truy cập:  102791
Đang trực tuyến:  8

Điều kiện tự nhiên

 

1. Vị trí địa lý
Tọa độ địa lý:
Từ 15059' đến 16016' vĩ độ Bắc.
Từ 107037' đến 107054' kinh độ Đông.
·                       Phía Bắc giáp Công ty lâm nghiệp Phú Lộc
·                       Phía Nam giáp xã A Ting, Tà Lu huyện Đông Giang tỉnh Quảng Nam
·                       Phía Đông giáp xã Hòa Bắc huyện Hoà Vang thành phố Đà Nẵng
·                       Phía Tây giáp thị trấn Khe Tre tỉnh Thừa Thiên Huế
2. Đặc điểm địa hình
VQGBM là một phần của dãy Trường Sơn Bắc, có nhiều dãy núi với các đỉnh núi cao trên 1.000m chạy ngang theo hướng từ Tây sang Đông và thấp dần ra biển. Địa hình hiểm trở, bị chia cắt mạnh và rất dốc, độ dốc bình quân toàn khu vực là 150 - 250, nhiều nơi có dốc đứng trên 400. Dưới chân của các dải núi là những thung lũng hẹp, dài với những dòng suối trong và sạch tạo nên vẻ đẹp độc đáo thu hút khách du lịch, đồng thời góp phần cải tạo tiểu khí hậu vùng và cũng là một trong những điều kiện thuận lợi tạo nên ĐDSH vùng này. Nhìn chung VQGBM có địa hình phức tạp được cấu tạo bởi những ngọn núi cao, được phân chia đặc trưng thành hai kiểu địa hình phụ là núi trung bình và núi thấp.
3. Khí hậu thủy văn
3.1. Khí hậu
Vườn nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa. Khí hậu nhiệt đới của vùng Bạch Mã chịu ảnh hưởng của hai hiện tượng chính: gió mùa Đông Bắc kéo theo mưa từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau; gió mùa Tây Nam kéo theo khô hạn từ tháng 5 đến tháng 9.
Nhiệt độ bình quân năm của vùng Bạch Mã là 250c (chân Vườn), Nam Đông là 240c, khu vực đỉnh Bạch Mã là 19 0C (độ cao >1.200m).
Chế độ nhiệt có sự khác nhau theo năm tháng, theo độ cao, theo vùng. Càng lên cao nhiệt độ càng giảm, từ độ cao >1.000m cứ lên cao 100m thì nhiệt độ giảm đi 10C, đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến nhiệt độ bình quân tại khu vực đỉnh Bạch Mã thấp hơn so với nhiệt độ bình quân toàn vùng và chân vùng Bạch Mã.
Thời gian mưa tập trung nhiều nhất bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 12. Các tháng khác đều có lượng mưa lớn, trừ tháng 3 hàng năm (mưa dưới 50mm).
Xét về tổng thể, lượng mưa trung bình lớn nhất ở khu vực Bạch Mã là 8.000 mm/năm, lượng mưa bình quân năm trên toàn vùng là 3.440mm.
Độ ẩm khu vực đỉnh Bạch Mã khá cao, chiếm 90%. Độ ẩm bình quân toàn vùng là 85%. Ẩm độ giữa hai đai cao có sự khác biệt lớn, từ độ cao 900m trở lên sương mù hầu như quanh năm bao phủ, tạo khí hậu mát mẻ ôn hoà.
3.2. Thuỷ văn
Do đặc điểm của địa hình địa thế nên hệ thống thuỷ văn của khu vực Bạch Mã rất dày đặc. Đây cũng là nơi điều hòa nguồn nước cho các con sông lớn trong vùng như: sông Truồi, sông Cuđê và nhất là sông Tả Trạch (đầu nguồn của sông Hương). Bạch Mã là nguồn dự trữ nước cực kỳ quan trọng cho các xã vùng đệm của Vườn Quốc gia.
Đặc biệt hiện nay trên thượng nguồn sông Truồi thuộc địa bàn VQGBM quản lý đã xây dựng một hồ chứa nước với dung tích khoảng 60.000.000m3 nhằm cung cấp nước phục vụ cho sản xuất nông lâm nghiệp, đẩy mặn cho sông Hương, góp phần cải tạo tiểu khí hậu vùng và giữ ẩm cho cây nông nghiệp, lâm nghiệp sinh trưởng và phát triển.
4. Địa chất - thổ nhưỡng
Tổng diện tích điều tra của vườn là 37.487,0 ha, trong đó 98,9 % diện tích thuộc nhóm đất Feralit, được kiến tạo bởi nền vật chất gồm các nhóm đá mẹ sau:
·                       Nhóm đá Măc ma axít, ký hiệu (a)
·                       Nhóm đá Sét và Biến chất, ký hiệu (s)
·                       Nhóm mẫu chất Phù sa cổ, ký hiệu (p)
·                       Nhóm mẫu chất Phù sa mới, ký hiệu (Pb)
Nền địa chất của dãy núi Bạch Mã ít phức tạp, phần lớn diện tích là đá Sét và Biến chất, đá Măc ma axit. Ở độ cao trên 900m có đất Feralit vàng trên núi phát triển từ đá Mac ma axit. Độ cao dưới 900m chủ yếu là đất Feralit vàng hay vàng đỏ. Các thung lũng có đất dốc bồi tụ ven sông suối.
  Đầu trang   |   In ấn 
Các bài viết khác:

Tour du lịch

Tour du lịch Huế - Bạch Mã
Thời gian tour: 1 ngày hoặc 2 ngày
Giá tour: Liên hệ

Du lịch sinh thái

Hồ Truồi - Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã

Hồ Truồi có diện tích khoảng 400 ha, trước kia diện tích hồ lòng hồ rất nhỏ, vì mục đích tưới tiêu cho...